Đi hay ở thì tốt hơn?

Em xin chào các anh chị Em đã làm việc ở một công ty nước ngoài lớn được 4 năm, công việc thực sự rất rất bận rộn. Nhưng em lại cảm thấy vẫn ổn vì em không muốn ngồi không chơi dài cả ngày. Tuy nhiên, công việc bận rộn đồng nghĩa với việc em không có thời gian dành cho gia đình, cho bản thân hay cho bạn bè. Em thay đổi hoàn toàn tính cách của mình từ ngày làm ở đây. Hôm phỏng vấn, cũng vì là một ng tự tin và đầy năng lượng nên em mới được nhận vào làm 1 việc không hề liên quan gì đến chuyên ngành cũng như kinh nghiệm của mình (trước đây em là giáo viên dạy tiếng Anh và em được nhận vào làm tại một phòng kỹ thuật của công ty điện tử). Sau 4 năm làm việc, em thấy em bị mất nhiều thứ quá: sức khỏe, cơ hội kiếm tiền (vì làm đến tối muộn em không thể đi dạy thêm dc và lương không cao, chỉ ổn định thôi ạ), tiếng Anh, sự tự tin... Cái em tiếc nhất đấy chính là cái nhiệt huyết của mình. Sống lâu trong cái lồng đó khiến em thành như 1 con rô bốt (em cảm giác thế). Em muốn nghỉ việc để cứu bản thân, nhưng ngặt nỗi em vừa lấy chồng và có ý định sinh con. Nhưng công việc không suôn sẻ, vị trí em làm không còn nữa và vì em có ý định sinh con nên chả ai muốn nhận em sang phòng khác do không muốn đào tạo xong thì em nghỉ sinh, trong khi những người khác đã được chuyển phòng hết rồi. Em đang bị giao công việc mới trong phòng, làm những thứ mà em chưa từng làm bao giờ, thậm chí là việc lặt vặt (và vô cùng lặt vặt), mà người bàn giao cho em lại không hề supportive chút nào, em phải tự mò hoặc hỏi người này người kia để xâu chuỗi lại rồi tự tìm logic. Khổ nỗi, việc lại có deadline, chứ đâu phải là thảnh thơi để mà ngồi nghiên cứu. Em chưa kịp hiểu để làm thì đã phải submit. Em stress lắm. Mà stress thì em thấy khó mà có con được (bác sĩ nói do em căng thẳng quá nên....). Em đang đứng giữa 2 lựa chọn: - 1 là cố ở lại làm, chịu đựng, hi vọng ông trời cho đứa con. Vì có bầu thì cũng sẽ đủ thời gian để hưởng bảo hiểm. Em mà nghỉ thì vừa không dc hưởng, mà lại thất nghiệp luôn vì không cty nào muốn nhận 1 người mà vừa vào đã có bầu rồi 9 tháng sau lại nghỉ. - 2 là nghỉ hẳn, tập trung sinh con và chấp nhận không có tiền, mất toi cả cái bảo hiểm đóng nhiều và đóng lâu kia. Các anh chị cho em xin lời khuyên với ạ, em phải làm thế nào bây giờ. Em cảm ơn anh chị nhiều lắm

 • Thanh Thanh Cập nhật lần cuối lúc 07:07 ngày 04/08/2017

  công ty nước ngoài nhất là của Nhật hay dính tình trạng này k chỉ riêng trường hợp của chị, cả nam lẫn nữ đều có vài vấn đề tương tự, em nghĩ chị nên ráng được thì ráng k nên cố quá ảnh hưởng con cái sau này, theo cái nhân e phải nữ nên chọn cty nào ổn định k cần lương cao nhưng có nhiều thời gian cho gia đình :)
  • Vũ Xương: - Tôi là một người phát triển kênh, tôi đang làm việc cho web "Tìm việc làm nhanh" tại Việt Nam - Tôi yêu thích SEO. - Tôi đang phát triển một web Tìm việc, Tìm việc làm nhanh, Tìm việc làm thêm, Tuyển dụng - Vui lòng cho tôi thêm đánh giá về nó! https://timviec365.vn/

 • Thùy Trang Cập nhật lần cuối lúc 10:14 ngày 20/07/2017

  Chào em, thực ra mỗi một công việc đều có giai đoạn của nó. Khi em mới vào, nó là những thứ em chưa được biết, kích thích ham muốn học hỏi và tìm hiểu của mình. Tiếp theo đó khi em đã nắm bắt được công việc thì đó là lúc em thể hiện khả năng, cải thiện công việc để đạt tới vị trí cao hơn, nếu đó là công việc phù hợp với đam mê của em. Cũng có những người thì hài lòng với công việc sẵn có và làm tốt vai trò của mình mà thôi. Cũng có những người sau đó nhận ra rằng mình không hề thích công việc này. Trường hợp của em có lẽ là trường hợp cuối cùng.

  Vậy cái đang níu giữ em chỉ lần vấn đề tài chính và kế hoạch lập gia đình khiến em tạm quên đi những điều không hài lòng trong công việc. Những bức xúc trong công việc của em không mất đi mà cứ tích tụ dần. Cùng với sự thay đổi của môi trường làm việc trong chính công việc hiện tại theo hướng xấu đi như em đã chia sẻ.

  Thực ra qua cách hỏi của em, cũng như tình trạng hiện tại của em, ta đều có thể thấy được là em không muốn bỏ việc, dù em biết đó là việc nên làm. Lời khuyên của chị là, lựa chọn giữa tiền bạc và sức khỏe tinh thần luôn là bài toán của mọi người, tất cả những lời khuyên đều là "hãy chọn sức khỏe" nhưng người trong cuộc sẽ luôn bị "tiền bạc" làm cản trở không thể đưa ra quyết định. Nếu em đủ dũng cảm vứt bỏ áy náy về tiền bạc, cái em nhận được sẽ lớn hơn nhiều.

  Một lần nữa, hãy tự tin lên. Nếu mình đã có 4 năm kinh nghiệm ở 1 công ty nước ngoài, sao lại nghĩ rằng mình bỏ công việc này thì không thể tìm nổi một công việc khác tốt hơn, nhàn hạ hơn? Có thể quá trình tìm việc sẽ vất vả và tốn thời gian, nhưng kết quả sẽ làm em hài lòng. Còn việc con cái, hãy để tự nhiên. Nếu em vừa vào một công ty mà đã có bầu thì có sao đâu, quan trọng em có cống hiến cho công ty đó lâu dài hay không, và có để việc có con nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của em hay không thôi.


  • Thao Nguyen Pham: Em cảm ơn chị nhiều lắm.

Trả lời chủ đề này

Thao Nguyen Pham

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang