Chào mọi người, đây là bài viết đầu tiên của mình trong trang này, hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của mọi người. 
Hôm nay mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình và muốn nghe ý kiến từ mọi người về câu chuyện này

Mình là nữ, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành bán lẻ thời trang cao cấp.Mình có một công việc khá ổn định theo kiểu nhàn hạ, lương ổn nhưng không phát triển được bản thân nên mình đã đi phỏng vấn vài nơi với mong muốn tìm được công việc khác với môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn và có cơ hội phát triển bản thân.
Mình đã trải qua 4 vòng phỏng vấn với cả người nước ngoài và người việt nam cho một nhãn hiệu thời trang lớn, nổi tiếng toàn cầu. Công ty đã gửi offer cho mình với một mức lương không được như mong muốn so với vị trí mà mình apply vào, tuy nhiên sau một thời gian cân nhắc, so sánh xem xét kỹ lưỡng với công việc hiện tại thì mình đã quyết định chuyển sang công việc mới này. Và câu chuyện mình muốn nói bắt đầu từ đây, câu chuyện của mình khá dài và nhiều tình tiết, mình chỉ xin kể một số điểm chính thôi.

- Để nghỉ việc tại công ty cũ mình cần 45 ngày nhưng công ty mới yêu cầu mình phải nghỉ sớm hơn để kịp thời gian training cùng các đồng nghiệp khác, mình đã tìm đủ mọi cách xin công ty cũ nghỉ sớm hơn thời hạn và tất nhiên công ty cũ ko vui vẻ lắm với việc xin nghỉ của mình.
- Công ty mới luôn giục và kêu mọi thứ đều rất gấp, hợp đồng lao động với công ty mình phải tự in tự ký rồi gửi lại cho phía đại diện công ty ký. Sau khi mình và các bạn đồng nghiệp mới bắt đầu công việc được vài ngày thì công ty thay đổi nội dung hợp đồng về lương thưởng, thêm vào 1 phụ lục hợp đồng mới yêu cầu bọn mình phải ký như một lẽ đương nhiên.
- Theo như kế hoạch thì mình sẽ đi training ở TP HCM và Trung Quốc trong 6 tháng, mình chỉ nhận được lịch bay trước 4 ngày và không rõ sẽ ở địa điểm nào trong thời gian bao lâu. Chưa bao giờ lại cảm thấy mông lung như vậy, cảm thấy như mình đang bị lừa và sắp bị bán sang Trung Quốc đến nơi :))))
- Vì là brand lớn nên số lượng nhân sự tuyển khá nhiều, tuy nhiên có thể vì khối lượng công việc lớn, cường độ làm việc cao và một số lý do khác mà nhiều bạn đồng nghiệp mới của mình đã không trụ được. Chỉ trong 6 ngày kể từ khi bắt đầu thì đã có đến 4 người xin nghỉ. Những người còn lại vẫn còn sức và vẫn động viên nhau cố gắng vượt qua. 
- Hợp đồng lao động có ghi rõ thời gian thử việc là 2 tháng nhưng chỉ sau 3 tuần, nhân sự có gọi mình và một số bạn khác lên đưa lại cho bản hợp đồng mà bọn mình tự in tự ký tự gửi đi trước đó và nói chấm dứt hợp đồng. Mọi người được đưa ra lời giải thích chung cho việc chấm dứt hợp đồng này là công ty cảm thấy thái độ làm việc của các bạn không nhiệt huyết, các bạn làm việc không happy.
Riêng đối với trường hợp của mình, nhân sự nói nguyên văn: "Bài test của em không có vấn đề gì, em không phạm lỗi gì sai chỉ là công ty thấy em không phù hợp''
Mình có yêu cầu làm rõ về vấn đề ''không phù hợp'' ở đây nhưng nhân sự lại nói vòng vo sang chuyện không nhiệt huyết hay không thấy happy khi làm việc. Tất cả đều không có một bản đánh giá rõ ràng nào để công ty đưa ra quyết định như vậy. Mặc dù phía bên công ty đã lo xong visa cho mình và đồng nghiệp để chuẩn bị đi training ở nước ngoài nhưng vẫn có quyết định đột ngột như vậy khiến mọi người cảm thấy rất shock. Khi trả lại passport cho mọi người chắc nhân sự còn sợ bọn mình dùng visa đó nên đã ngồi bóc visa ra khỏi passport của mọi người.
- Như mình có nói lúc đầu, công ty luôn thúc giục để mình nghỉ sớm cho kịp đợt training với các đồng nghiệp nhưng đến sau thời điểm mình chấm dứt hợp đồng với công ty thì công ty vẫn liên tục đưa các nhóm nhân viên mới vào training.

Cảm xúc của mình là cảm thấy công ty không coi trọng nhân viên, cảm thấy bức xúc và không phục với các quyết định và cách làm việc của một công ty lớn toàn cầu như vậy. Bảo mình làm sai chỗ này thiếu xót chỗ kia thì mình chấp nhận ngay, đằng này.....Chưa bao giờ cảm thấy mông lung từ khi chưa bắt đầu đến khi kết thúc một công việc như này cả. Đó là mình còn chưa nói đến việc training nhân viên không có giáo trình bài bản, ko có kỹ năng training chuyên nghiệp vậy mà training tận 6 tháng. Đây có phải là thương hiệu lớn toàn cầu mà mình biết không nữa.

Vậy đấy, mình mất 2 tháng để phỏng vấn sau đó quyết định nghỉ công ty cũ với nhiều hy vọng vào công ty mới, đặt cược vào sự chuyển đổi này vậy mà chỉ sau 3 tuần đầy sóng gió, mất bao nhiêu mồ hôi, sức lực và sự cố gắng thì mình đã trở thành người thất nghiệp với một lý do mông lung '' Không phù hợp", lại bắt đầu đi nộp cv và phỏng vấn khắp nơi và có thời gian ngồi đây chia sẻ câu chuyện này với mọi người. Không biết đã có ai gặp trường hợp công ty kiểu như mình chưa, có khi đây là một kiểu công ty, một kiểu cách thức làm việc như vậy mà mình chưa có được biết tới. Rất mong mọi người chia sẻ cho mình biết thêm với chứ cứ tốt đẹp êm đềm mãi nó quen đến lúc gặp phải kiểu công ty này thấy shock quá !!!!!
   

  • Duyen Le Cập nhật lần cuối lúc 08:54 ngày 04/07/2017

    theo mình thì là do bạn chưa tìm hiểu kỹ về công ty mới này. Và hơn nữa, nếu bất cứ công ty nào mà tuyển nhân sự nhanh vội như vậy mình cũng phải nên xem xét cho kỹ. Họ tuyển bạn 1 cách nhanh chóng thì họ cũng có thể chối bỏ bạn 1 cách nhanh chóng thôi. Mình đã từng nộp CV tại 1 công ty, mình khá thích với vị trí đó nhưng..... phần tuyển nhân sự của họ rất nhanh chóng, chỉ trong vong 1 tuần mà mình đã trải qua 4 vòng sơ loại và kết quả cuối cùng thật chả như mong đợi.
    Khi bước vào vòng thứ 4, vị trí mình ứng tuyển có 2 người được nhận ( mình và 1 bạn nữa). Thời gian thử việc là trong 2 tuần, qua thời gian này sẽ chính thức công bố ai trúng tuyển. Hôm trước công bố trúng vào vòng trong, hôm sau đi bắt tay vào công việc luôn. Công việc cũ không biết xử lý như thế nào. Lúc này, chưa được nhận chính thức ở đây, nghỉ nơi hiện tại không được.......  Thực tình thì nhà tuyển dụng ở đây họ rất " KHÔN" họ đưa người ứng tuyển vào 1 tình thế rất khó. Nếu chẳng may xin nghỉ ở nơi hiện tại mà sau 2 tuần lại nhận được tin" không phù hợp" ở nơi mới này thì liệu bạn sẽ ức chế vô vàn thế nào chứ. Và quyết định của mình chính là vẫn chọn nơi hiện tại và nơi mới chỉ nhận làm thêm vài buổi lúc đã tan giờ làm ở chỗ hiện tại để gọi là cảm giác trải nghiệm. Chứ không mình chắc cũng bị rơi vào ván bài như vậy mất

Trả lời chủ đề này

Duyen Le

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang