• 04/01/2018
  • 6 K

Check-list hữu ích cho nhà tuyển dụng thời điểm đầu năm mới

Mặc dù đầu năm có thể là thời gian nhẹ nhàng với các nhân viên nhưng đây là thời điểm then chốt với các nhà tuyển dụng. Vì đây là lúc mà các nhà tuyển dụng phải lên kế hoạch dài và phải lường trước những sự kiện có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên nếu có. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp check-list hay ho mà nhà tuyển dụng có thể tham khảo để khởi đầu năm mới thuận lợi hơn.

1. Phân biệt rõ ràng giữa nhân viên trong biên chế và những người khác

Việc phân loại nhân viên này có thể giúp bạn biết rõ mình nắm bao nhiêu nguồn lực trong tay và chính xác đó là gì. Hơn nữa, với mỗi đối tượng nhân viên, bạn sẽ có những chính sách quản lý xác đáng hơn.

Cần phân biệt rõ ràng giữa:

  • Nhân viên chính thức làm việc toàn thời gian tại văn phòng
  • Nhân viên hợp đồng dạng freelancer
  • Cộng tác viên hay thực tập sinh

Phân loại sai là một trong những căn nguyên của các vụ kiện liên quan đến sử dụng lao động. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn là tuyển dụng thông thái và đã phân chia nhân viên rõ ràng.

2. Xem xét lại sổ tay nhân viên mới, các poster và các tin đăng tuyển

Hãy chắc chắn rằng những thay đổi lớn, quan trọng trong năm vừa qua đã được cập nhật đâu đấy trong cẩm nang cho viên mới. Bạn chắn chắn không muốn những “newbie” hiểu sai về doanh nghiệp của mình chỉ bởi vì những thông tin bị “out-dated”.

Các poster, áp phích và các tin đăng tuyển cũng nên được xem xét và chỉnh sửa lại cho phù hợp nhất. Mặc dù những thông tin tuyển dụng không bị ràng buộc bằng luật pháp, nhưng chúng vô cùng quý giá trong công cuộc chọn lựa ứng viên phù hợp, đào tạo và đánh giá hiệu suất của nhân viên.

3. Cập nhật các chính sách thông tin, bảo mật thông tin

Với sự phổ biến của Linked-In, Facebook, các trang blog và nhắn tin, các nhà tuyển dụng nên chuẩn bị để đối diện với các vấn đề liên quan đến mạng xã hội bằng cách:

  • Sửa đổi hoặc soạn thảo các chính sách bảo mật mới để chắc chắn rằng thông tin quan trọng của công ty sẽ không bị rò rỉ bởi Twitter, Linked-In, Facebook, v.v …
  • Giáo dục các nhà quản lý và nhân viên của bạn về các chính sách và thủ tục liên quan đến mạng xã hội, và quán triệt rõ ràng về các hình phạt cho việc đăng công khai thông tin độc quyền hoặc bí mật kinh doanh.

4. Đào tạo giám sát viên và quản lý trong các hoạt động chống phân biệt đối xử tại nơi làm việc

Năm mới là thời điểm tốt để ngăn chặn tình huống phân biệt đối xử tại công ty. Hãy nhắc nhở người giám sát và các nhà quản lý về trách nhiệm của họ trong việc đảm bảo mọi nhân viên tuân thủ các hành vi phù hợp trước sự “đa văn hóa” tại văn phòng.

Để chính sách này có hiệu lực hơn, hãy đưa ra những hình phạt, cảnh cáo thích đáng cho những ai vi phạm.

5. Xem lại các chính sách chăm sóc sức khỏe nhân viên

Các chính sách chăm sóc sức khoẻ là một phần không thể thiếu trong hệ thống đãi ngộ. Vì vậy, ít nhất là mỗi năm một lần, hãy rà soát lại những chính sách này để chắc chắn rằng nó còn phù hợp với tình hình doanh nghiệp của bạn hiện tại.

 

Bí quyết cho nghề nhân sự trong năm mới

Năm mới đến, ai cũng mong có một khởi đầu thuận lợi để được “vạn sự như ý” cả năm. Thế nhưng đối với không ít chuyên viên tuyển dụng, câu chuyện tìm người đầu năm lại trở thành ác mộng khi người lao động vẫn còn trong trạng-thái-nghỉ-Tết và cần thời gian thích ứng lại với môi trường công việc. Làm thế nào để người làm nhân sự vượt qua một mùa-xuân-chưa-đến này? 

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh