• 04/12/2018
  • 450

Cập nhật xu hướng nhân sự trong kỷ nguyên 4.0

Bạn có tò mò về những thay đổi mà ngành nhân sự toàn thế giới sẽ phải trải qua trong thế kỷ của công nghệ 4.0? Nếu có thì dưới đây sẽ là một vài xu hướng mà bạn nên tham khảo:

1. Mỗi nhân viên sẽ sớm trở thành một nguồn để tìm ứng viên mới

Trong tương lai, bộ phận nhân sự sẽ phải liên tục cập nhật và sử dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa việc tìm kiếm các ứng viên tại khắp các vùng miền.

Trong thời buổi của dữ liệu lớn, số hóa, công nghiệp 4.0, các mô hình kinh doanh mới, các dịch vụ thông minh sẽ làm thế giới kinh doanh thay đổi hoàn toàn và khiến các công ty phải đối mặt với những thách thức lớn. Ứng viên sẽ ngày một khắt khe hơn trong việc chọn lựa công việc và việc có một nguồn tin chính xác và tin cậy sẽ đóng vai trò ngày một quan trọng khi các thông tin được công bố hàng loạt và tràn lan trên mạng. Vì lý do này, mỗi nhân viên có thể sẽ trở thành một “trạm phát tin tưởng” cho những thông tin tuyển dụng của công ty.

2. Quản trị nhân lực cần được số hóa

84% các nhà nhân sự được khảo sát cho rằng những báo cáo phân tích kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ trong lâu dài và một phần ba trong số đó cho rằng những kiến thức nền của các bộ phận chuyên môn sẽ sảnh hưởng đến việc tìm kiến và tuyển chọn các ứng viên.

Mặt khác, Thomas Sattelberger, Chủ tịch Hiệp hội Liên minh Nhân sự, đang kêu gọi các Giám đốc nhân sự nhanh chóng cập nhật xu hướng công nghiệp 4.0: “Nhiều bộ phận nhân sự đang biết quá ít và có phần hơi tụt hậu về các kiến thức công nghệ và cách áp dụng chúng”. Cựu Giám đốc điều hành của Deutsche Telekom cho rằng phần lớn các bộ phận nhân sự đang cố gắng để “ổn định” thay vì sáng tạo hơn để thu hút được ngày một nhiều các anh tài.

Thông qua việc sử dụng công nghệ, bộ phận nhân sự sẽ có nhiều thông tin hơn để đưa ra các quyết định tuyển dụng hay thuyên chuyển nhân viên. Ví dụ, nếu thông tin về điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên cũng như kinh nghiệm và tiềm năng của họ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và có thể dễ dàng truy xuất thì các quyết định nhân sự và quyết định đào tạo sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và chính xác.

3. Các chương trình đào tạo nên được cá nhân hóa

Công nghệ hiện đại cho phép nhân viên nghiên cứu và tham gia các khóa đào tạo với thiết bị di động mọi lúc mọi nơi. Kết quả là các khóa học không còn cứng nhắc phải được tổ chức tại các phòng hội thảo với mốc thời gian không thể thay đổi.

Đặc biệt, với Thế hệ Y – người lớn lên với phương tiện truyền thông xã hội, máy tính bảng và điện thoại thông minh thì việc tham gia các khóa đào tạo trên các thiết bị di động là rất hiệu quả. Vì vậy, chương trình đào tạo cũng nên được thay đổi cho phù hợp với tình hình hiện tại. Bộ phận nhân sự có thể dựa vào ưu và nhược điểm của từng nhân viên được lưu trong cơ sở dữ liệu để cung cấp cho họ những khóa đào tạo phù hợp. Việc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cung cấp cho tất cả nhân viên 1 khóa đào tạo duy nhất.

4. Ít hơn để hiệu quả hơn

Quy mô của bộ phận nhân sự có thể trở nên nhỏ hơn khi các công nghệ kỹ thuật số cho phép các quy trình quản lý và tuyển dụng trở nên đơn giản. Những nhiệm vụ mà bộ phận nhân sự có thể đảm nhận sẽ là định hướng nhân viên theo dự án và  cải thiện hiệu quả tổ chức thông qua cải thiện hiệu suất làm việc. Tại một số công ty lớn, các nhóm phân tích nhân sự đã được thành lập để phân tích dữ liệu và xác định các giải pháp nhằm cải thiện hiệu suất chung.

— HR Insider —

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh