• 18/08/2014
  • 4 K

Cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ vì sự phát triển bền vững

Hội thảo "Cải thiện điều kiện việc làm cho lao động nữ - giải pháp nâng cao năng suất lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp dệt may, da giày" vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức Marie Stopes International (MSI) phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp đặc điểm về giới tính tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.”

 

Dự án được Liên minh Châu Âu tài trợ và do MSI Việt Nam thực hiện trong giai đoạn 2013 – 2015. Dự án đang được thực hiện tại 8 nhà máy với đối tượng hưởng lợi là hơn 100.000 lao động nữ.

 

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc VCCI – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các quy định, chính sách về lao động nữ, đặc biệt là các chính sách liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Vì vật, cần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, điều này rất quan trọng trong việc tăng năng suất lao động và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững của doanh nghiệp.

 

Cùng chung nhận định này, bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng Đại diện tổ chức MSI tại Việt Nam cho rằng khi công nhân hoạt động trong các doanh nghiệp được chăm sóc tốt về mặt sức khỏe sinh sản, các doanh nghiệp sẽ có lực lượng lao động khỏe mạnh hơn và gắn bó hơn với doanh nghiệp, từ đó nâng cao năng suất lao động.

 

Như vậy, cải thiện chăm sóc sức khỏe sinh sản mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp cũng như cải thiện đời sống cho người lao động.

 

Tại Việt Nam, lao động nữ chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng lực lượng lao động làm việc tại các ngành thâm dụng lao động. Đặc biệt trong ngành da giày và dệt may, lực lượng lao động nữ chiếm khoảng 80%, trong đó chủ yếu là công nhân nhập cư có độ tuổi trẻ.

 

Các chuyên gia cho rằng việc đẩy mạnh cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ tại tại các ngành thâm dụng lao động sẽ góp phần tích cực bảo đảm sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân.

 

Theo Thu Hoài – Báo Bảo Vệ Pháp Luật

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh