• 06/12/2018
  • 1 K

Các vị trí trong ngân hàng và những điều cần chuẩn bị

Ngân hàng là bộ phận không thể thiếu và mang tính quyết định đối với không chỉ nền kinh tế của một quốc gia mà còn là là phạm vi toàn cầu. Ngân hàng là chức năng cốt lõi của các ngành dịch - vụ tài chính, do đó, không lạ gì khi các nhân tài trong lĩnh vực này thường đầu quân vào các ngân hàng. Nhưng chính xác các vị trí trong ngân hàng là gì và đòi hỏi những gì để trước hết bạn có một CV xin việc ngân hàng làm hài lòng nhà tuyển dụng.

 

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc trong ngành ngân hàng, bạn cần phải biết đâu là những vị trí công việc thường thấy cùng với những bằng cấp và yêu cầu tương ứng. Bạn cũng nên hiểu sự đâu là sự khác biệt giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng bán lẻ là ngân hàng phục vụ cho các khách hàng là gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp và tập đoàn lớn hơn. Dưới đây là danh sách các vị trí trong ngân hàng mà bạn đang tò mò muốn tìm hiểu.

1. Công việc giao dịch viên –  một trong các vị trí trong ngân hàng nhiều người biết

Đối với nhiều khách hàng, giao dịch viên ngân hàng là bộ mặt của ngành, còn đối với những người tìm việc, trở thành một giao dịch viên là bước đầu tiên trong chặng đường chinh phục cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn ngành ngân hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt là điều tạo nên một giao dịch viên thành công. Khi tuyển dụng vị trí này, đa số các ngân hàng chỉ yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỹ năng máy tính cũng rất quan trọng và vượt qua vòng kiểm tra lý lịch thường là điều bắt buộc.

2. Công việc liên quan đến các khoản vay – vị trí có vai trò chủ chốt của ngân hàng thương mại

Công việc liên quan đến các khoản vay giữ vai trò chủ chốt trong cả các ngân hàng thương mại lẫn bán lẻ cũng như trong các định chế cho vay khác. Nhu cầu tìm kiếm những cá nhân xuất sắc cho vị trí công việc này hầu như luôn có và không biến động nhiều.

Nhiệm vụ chính của một nhân viên xử lý các khoản vay là giúp khách hàng hoàn thành đơn vay tiền và giám sát quá trình, bao gồm cả việc xác định số tiền tối đa khách hàng có thể vay. Người này đóng vai trò là cầu nối liên lạc và điều phối viên giữa ngân hàng và khách hàng.

3. Công việc trong các ngân hàng tư nhân

Ngân hàng tư nhân phục vụ cho bộ phận khách hàng sở hữu tài sản có giá trị tối thiểu là 10 triệu USD. Để theo đuổi sự nghiệp ở lĩnh vực này, tối thiểu bạn phải có được tấm bằng cử nhân.

4. Công việc trong các ngân hàng đầu tư

Các ngân hàng đầu tư cung cấp dịch vụ gây quỹ cho các tập đoàn bằng cách cơ cấu việc phát hành chứng khoán chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu. Họ cũng tư vấn cho các tập đoàn đang dự tính sáp nhập và mua lại. Nhiều ngân hàng thương mại lớn nhất cũng có các bộ phận đầu tư. Làm việc trong lĩnh vực này yêu cầu bạn có khả năng làm việc với nhịp độ nhanh và mức lương khá hậu hĩnh.

Ngoài việc xác định được loại hình và các vị trí trong ngân hàng với các công việc mong muốn, hãy chú ý đến các chứng chỉ, bằng cấp được các tổ chức yêu cầu, kể cả khi những chứng chỉ này chỉ được nhắc đến như một điểm cộng hay một lợi thế thì bạn cũng nên quan tâm đến nó để tăng khả năng trúng tuyển của mình. Những chứng chỉ về tư vấn tài chính liên quan đến kỹ năng lập kế hoạch tài chính cho tiền lương hưu hay về quản lý đầu tư là một điểm cộng không nhỏ để bạn trở thành một ứng viên sáng giá cho các vị trí trên.

 

— HR Insider —

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh