• 03/07/2018
 • 2 K

Bí quyết để phát triển nhân viên siêu sao

Lãnh đạo không chỉ là người dẫn dắt đội ngũ mà còn truyền cảm hứng và đam mê cho nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân đang định hướng theo phong cách lãnh đạo nào? Nhân viên của bạn cần một nhà quản lý hay một người huấn luyện? 

 

Hãy là một nhà huấn luyện, hơn là một nhà quản lý. Việc quản lý và huấn luyện đều cần thiết khi dẫn dắt đội ngũ của bạn, nhưng mỗi việc lại có mục đích và kết quả khác nhau.

Quản lý phần lớn là định hướng công việc và tập trung vào các hoạt động như tổ chức họp với nhân viên, phân công nhiệm vụ, thiết lập dự án và đưa phản hồi. Mặt khác, huấn luyện liên quan đến hợp tác, tạo động lực, phát triển kỹ năng, xây dựng mối quan hệ và phát triển những nhân tài có khả năng đóng góp cho nhiệm vụ và mục tiêu của công ty. 

Bí quyết để phát triển những nhân viên siêu sao nằm ở khả năng “tiên huấn luyện, hậu đào tạo”. Điều này không có nghĩa mỗi năm lại có một cuộc họp để thảo luận về “hiệu quả làm việc”. Các đánh giá hàng năm không đưa ra phản hồi có chất lượng, dành quá ít thời gian thiết lập mục tiêu và chủ yếu dựa trên những biểu hiện gần đây hơn là trong tương lai.

Ngược lại, mô hình huấn luyện đòi hỏi bạn phải thường xuyên tương tác với đội nhóm, cung cấp các phương thức cần thiết để nhóm tiến bộ, nhận thử thách và phát triển. Việc này cần nhiều công sức và thời gian hơn cách quản lý truyền thống, nhưng kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều lần khi nhân viên được tạo động lực và làm việc tận tâm. 

Nếu bạn thấy mình đang mất nhiều thời gian để quản lý và không có thời gian để huấn luyện, sau đây là ba cách để bạn tự chuyển hướng. 

 • Tập trung vào nâng cấp từ tốt lên xuất sắc
 • Huấn luyện hằng ngày và liên tục
 • Đặt câu hỏi, không phải đưa câu trả lời

 

Tập trung vào nâng cấp từ tốt lên xuất sắc. Để là một người huấn luyện giỏi, bạn không thể cứ hài lòng với những tài năng mà bạn có. Thay vào đó, bạn phải hướng dẫn để nhân viên bạn trở nên xuất sắc. Hãy cho họ nhìn thấy bức tranh tổng quát. Không chỉ chia sẻ về mục tiêu của công ty mà bạn còn phải nói về mục tiêu của bản thân bạn và của nhóm. Bạn hãy hỏi nhân viên rằng họ đang ở đâu trong bức tranh bạn vẽ ra. Hãy thử thách nhân viên qua những ý tưởng và dự án mới. Có thể không phải lúc nào bạn cũng có những nhân viên giỏi nhất, nhưng khi bạn là một người huấn luyện thực sự, bạn sẽ luôn có một nhóm giỏi nhất. 

Điều bạn cần làm bây giờ: Ngay trong tuần này hãy có một buổi động não cùng nhóm về các mục tiêu của công ty và mục tiêu cá nhân. 

 

Huấn luyện hằng ngày và liên tục. Các cơ hội huấn luyện luôn diễn ra hàng ngày. Hãy xem mỗi tương tác mà bạn có với nhân viên như một thời điểm huấn luyện tiềm năng. Điều này có nghĩa là bạn đưa ra những phản hồi không cứng nhắc. Chỉ nói “làm tốt lắm” khi ai đó hoàn thành tốt công việc là chưa đủ. Hãy tìm hiểu xem họ đã làm gì để hoàn thành công việc và phát triển từ đó. Ví dụ, hãy nói anh Minh vừa có một bài thuyết trình tuyệt vời với khách hàng. Sau cuộc họp (trước các thành viên khác trong nhóm nếu bạn có thể) hãy hỏi anh ấy đã làm gì để có một bài thuyết trình hiệu quả như vậy. Hãy để anh ấy chia sẻ kỹ năng và ý tưởng của mình. Cách này giúp mọi người tập suy nghĩ thông qua cách người khác đạt được kết quả. 

Điều bạn cần làm bây giờ: Trong cuộc họp tiếp theo, hãy dùng một “thành quả” gần đây để hướng dẫn mọi người cải thiện hiệu suất làm việc của riêng họ. 

 

Đặt câu hỏi, không phải đưa câu trả lời. Phát triển nhân viên đồng nghĩa với việc làm cho họ phải suy nghĩ, đừng cho họ biết phải làm gì. Dưới đây là một số câu hỏi huấn luyện giỏi nên sử dụng: 

 • Làm thế nào tôi có thể giúp bạn phát triển?
 • Có điều gì bạn không hiểu?
 • Bạn cần những phương thức nào để tiến bộ?
 • Bạn muốn làm gì nhiều hơn hoặc ít hơn trong công việc?
 • Bạn muốn phát triển khả năng nào?
 • Bạn đam mê điều gì?
 • Bạn muốn đảm nhận vai trò và trách nhiệm mới nào?

Điều bạn cần làm bây giờ: Chọn ra một người trong số nhân viên của bạn, người mà bạn cảm thấy có tiềm năng lớn và gặp riêng họ, bạn có thể đặt câu hỏi và cùng nhau vạch ra chiến lược phát triển. 

Ông John Wood của công ty UCLA là một trong những nhà huấn luyện vĩ đại nhất, được yêu quý nhất mọi thời đại. Ông ấy hiểu được thương trường, hơn thế, ông quan tâm đến nhân viên của mình. Một nhà lãnh đạo thực thụ phải vừa là người quản lý vừa là người huấn luyện, họ biết quan tâm và để tâm, họ chia sẻ trách nhiệm với nhân viên đang phát triển. Nếu bạn làm được vậy, bạn sẽ tạo nên một đội chiến thắng và một đội toàn những người chiến thắng. 

Như ông John Wooden từng nói, “Nhà huấn luyện là một người có thể đưa ra điều chỉnh nhưng lại không làm phật ý.” Đó mới là huấn luyện thực sự!

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh