• 16/05/2018
  • 4 K

Bí quyết để được đồng nghiệp yêu mến

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao luôn có những đồng nghiệp được yêu mến hơn những người khác? Đối với họ, dường như thành công đến rất dễ dàng và may mắn luôn mỉm cười. Chỉ vài phút lướt qua bài viết sau, thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp và bạn cũng ngẫm cho mình được nhiều điều bổ ích đấy.

Chắc hẳn, trở thành người được yêu mến nơi công sở luôn là điều chúng ta mong muốn.
Nếu bạn mang bánh đến công ty vào mỗi sáng thứ 2 và chia sẻ cho mọi người, đó là một ý hay. Tuy nhiên, để được ngưỡng mộ và kính trọng, sẽ có nhiều thứ bạn cần để tâm hơn là những chiếc bánh.
Vậy, điều gì là quan trọng với bạn khi trở thành 1 người hòa đồng và thấu hiểu? Bạn muốn được quý mến hay còn hơn thế nữa, nhận được sự tôn trọng từ mọi người?
Dưới đây là một vài mẹo đưa bạn đi đúng hướng nhé.

1. Chống lại việc chia bè phái
Giống như căng-tin trường học, các nhóm có thể nhanh chóng hình thành tại văn phòng. Bạn tìm thấy những người “hợp gu” với mình, và dành phần lớn thời gian để giao tiếp với họ.
Điều đó có thể khiến bạn thoải mái, nhưng rất khó để trở nên hòa đồng. Vì vậy, hãy thử thách bản thân vượt ra khỏi vùng an toàn và tương tác với người mới bằng cách “lấn sân” sang bàn khác khi ăn trưa hay trò chuyện với những người bạn chưa từng gặp vào giờ nghỉ. Bạn càng cố gắng mở rộng bản thân bao nhiêu, bạn sẽ càng có nhiều mối quan hệ bấy nhiêu.

2. Chú ý ngôn từ
Để được mọi người quý mến, bạn cần hiểu họ và làm cho họ hiểu mình qua việc truyền tải thông điệp một cách rõ ràng. Tuy nhiên, ngôn ngữ đôi khi có thể “bán đứng” bạn đó.
Nếu bạn từng mở đầu email bằng cụm từ “Này các bạn” thì thay đổi thành “Nhóm mình ơi” sẽ là cách tốt hơn. Nếu bạn có chủ đích mang đến sự hài hước nhưng lại bị hiểu thành một nghĩa khác, hãy rút kinh nghiệm cho những lần sau.
Thực ra, miễn là mình có ý tốt, hầu hết mọi người sẽ không chỉ trích sự nhầm lẫn nhỏ nhặt này. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn sửa đổi và mở rộng thêm mối quan hệ với đồng nghiệp, việc chú ý đến lời ăn tiếng nói sẽ là một khởi đầu cần thiết.

3. Chuẩn bị chào đón “lính mới”
Có lẽ bạn cũng hiểu được những khó khăn khi bắt đầu một công việc mới. Bạn cần phải theo kịp tiến độ của toàn công ty – trong khi cảm giác không có “đồng minh” nào bên mình.
Vậy tại sao bạn không chủ động mở lòng và trở thành một đồng nghiệp đáng tin cậy cho những “lính mới” bằng cách mời họ ra ngoài ăn trưa hay cùng nhau đi uống sau giờ làm trong tuần đầu tiên. Nếu bạn thấy ai đó còn bỡ ngỡ, hãy chỉ đường cho họ.
Trở nên thân thiện và chào đón nhân viên mới không chỉ là cử chỉ tốt đẹp mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời cho bạn – mở rộng mối quan hệ của mình trong văn phòng.

4. Vượt ra khỏi định kiến của bản thân
Khi bạn đang tập trung pha cà phê buổi sáng thì đồng nghiệp than phiền rằng cô ấy cảm thấy “bí” về Excel. Bạn cũng hiểu sự khó khăn đó nhưng vì không biết nhiều về mảng này, nên bạn bỏ qua ý giúp đỡ và tiếp tục công việc của mình.
Tuy nhiên, muốn thành người đáng mến, bạn cần nghĩ sâu hơn về những gì mình có thể làm cho người khác. Vì vậy, nếu biết ai đó trong công ty là một chuyên gia về kế toán, bạn hãy làm cầu nối để người đó giúp đỡ cô bạn kia.
Làm như vậy chắc chắn không chỉ mở rộng mối quan hệ của bản thân mà còn lan truyền tinh thần tương trợ trong toàn văn phòng.

5. Đặt câu hỏi
Đôi khi người ta cho rằng đồng cảm và cởi mở nghĩa là chấp nhận mọi thứ mà không cần đắn đo. Tuy nhiên trên thực tế, điều đó chưa hẳn đã đúng.
Trở thành người hòa đồng là hiểu và chấp nhận các tuýp người khác nhau, và việc đặt câu hỏi về quan điểm, tín ngưỡng hoặc ý kiến cá nhân lại là cách tuyệt vời để bạn vừa trò chuyện, vừa có thể tìm hiểu thêm về người khác.

Bạn có thể trao đổi với thành viên trong nhóm về lí do cô ấy tham gia tình nguyện hay hỏi ý kiến một đồng nghiệp khác về các lĩnh vực trong cuộc sống. Không có gì tốt hơn là nỗ lực thực sự để thấu hiểu mọi người.
Những nhân viên hòa đồng, thân thiện và thấu hiểu là những người luôn được ngưỡng mộ và tôn trọng. Vì vậy, hãy áp dụng các bí quyết này vào công việc, chắc chắn mối liên kết của bạn với tất cả đồng nghiệp sẽ khăng khít hơn nhiều.

– HR Insider / VietnamWorks –

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh