Bí kíp ăn mặc chinh phục nhà tuyển dụng
Lượt Xem 2 K

 

Điều này nghe có vẻ phức tạp và rất nhiều quy tắc, nhưng đây là những hướng dẫn thường được nhà tuyển dụng  đánh giá cao mà bạn nên tuân theo khi quyết định chuẩn bị vẻ bề ngoài cho một cuộc phỏng vấn. Ăn mặc chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng bản thân, người phỏng vấn và công ty. Có thể không phải ăn mặc như thế mỗi ngày, nhưng bạn nên nghiêm túc vào đúng thời điểm quan trọng này, để công ty biết được bạn đầu tư như thế nào nhằm thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp nhất có thể.

 

Những nguyên tắc chung

#1 Hãy mặc những trang phục đem đến cho bạn sự thoải mái. Những bộ đồ không quá chật, không khiến bạn phải mất thời gian đưa tay chỉnh sửa mỗi lần đứng lên ngồi xuống sẽ đem đến cho bạn sự chỉn chu, đứng đắn.

#2 Bạn nên tránh mặc những trang phục màu sắc nổi bật, vải bóng hoặc hoa văn sặc sỡ. Những chiếc áo sơ mi màu xanh nhớt, xám sậm được khuyên nên dùng vì chúng khiến bạn trông chững chạc hơn (các nhà tuyển dụng  thường có cảm tình với những ứng viên có phong thái chững chạc, tự tin).

#3 Tránh dùng quá nhiều nước hoa hoặc nước hoa mùi mạnh. Nước hoa có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người phỏng vấn, vì thế, nếu bạn muốn sử dụng chúng thì tốt nhất là bạn nên giữ cho mình một khoảng cách vừa phải để tránh những hệ quả không đáng có.

#4 Bạn có thể tắm trước khi đi phỏng vấn để loại bỏ các mùi cơ thể, đồng thời sử dụng được các loại dầu gội, sữa tắm có mùi nhẹ nhàng mà không cần dùng đến nước hoa.

#5 Bởi phỏng vấn không khác mấy một cuộc trò chuyện trực tiếp, nên bạn hãy đánh răng và dùng nước súc miệng để có hơi thở thơm tho, giúp bạn tự tin hơn khi thảo luận mặt đối mặt. Và cũng không nên dùng thức ăn nặng mùi hay hút thuốc trong thời gian sắp bắt đầu cuộc phỏng vấn.

#6 Một lưu ý nho nhỏ là hãy mang theo giấy tờ (bản photo của sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu…), bút và một ít giấy trắng để sẵn trong bìa hồ sơ mỏng. Điều này sẽ giúp bạn có thể ghi lại những điều cần thiết cho cuộc phỏng vấn.

 

Bí quyết về trang phục phỏng vấn dành cho phụ nữ

trang phục phỏng vấn

 

#1 Mặc đầm khi đi phỏng vấn không phải là một ý kiến tốt. Các công sở cũng không chấp nhận nhân viên mặc quần jeans, vì chúng trông thiếu nghiêm túc với một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp. Tốt nhất là bạn nên mặc sơ-mi và quần hoặc váy chữ A ngang đầu gối. Nếu phỏng vấn xin vào những vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn sẽ được hoan nghênh nếu mặc vest màu xanh nhớt, xám, đen đi cùng với áo sơ mi trắng.

#2 Đừng quên mang thắt lưng trong trường hợp đóng thùng. Màu thắt lưng nên được phối sao cho hợp với màu giày (Ví dụ: đen đi với đen).

#3 Không nên mang giày quá cao. Những đôi giày cao khoảng 5cm có màu hợp với trang phục sẽ giúp bạn linh hoạt, uyển chuyển hơn là những đôi giày cao lênh khênh.

#4 Hãy chú ý đến tóc. Nếu tóc dài, bạn có thể cột chúng lại đằng sau cho gọn gàng. Tránh trường hợp bạn đi xe máy đến và tóc bạn rối bời xõa ngang lưng.

#5 Mang càng ít trang sức càng tốt. Tránh mang những trang sức đong đưa hoặc tạo nên tiếng kêu mỗi khi bạn bước đi. Nếu bạn đeo hoa tai ở mũi, lông mày, lưỡi, nhất định bạn phải tháo chúng trước khi đến buổi phỏng vấn.

#6 Hãy tạo một vẻ ngoài chu đáo cho bản thân: cắt tỉa mỏng tay cẩn thận, tránh sơn móng tay với màu sặc sỡ (nếu đang sơn móng tay, tốt nhất là bạn nên chùi sạch màu sơn).

#7 Bạn trang điểm nhẹ nhàng, đơn giản. Không nên dùng những màu nổi bật như: mắt xanh, môi tím, má quá hồng; và cũng không nên dùng mỹ phẩm có kim tuyến lấp lánh.

 

Bí quyết về trang phục phỏng vấn dành cho nam giới

trang phục phỏng vấn

 

#1 Hãy chọn áo sơ-mi có màu sắc cổ điển như xanh đậm, xám nhạt, màu ghi… để tạo cho mình một vẻ ngoài điềm đạm. Nếu tham gia buổi phỏng vấn chọn nhân viên cao cấp (Giám đốc, Trưởng phòng…), bạn nên thắt cà vạt. Màu cà vạt nên được phối hợp hài hòa với màu áo sơ mi. Không nên chọn cà vạt có màu sắc sặc sỡ.

#2 Thắt lưng và giày phải có màu gần với màu quần tây. Hãy chú ý đến đôi giày của mình, không nên mang những đôi giày cũ kỹ, sờn da. Ít ra thì bạn cũng nên đánh xi giày để sạch sẽ và nhìn-có-vẻ mới.

#3 Khi xin vào những vị trí đơn giản như nhân viên công sở, bạn cũng phải chú ý cách ăn mặc của mình. Bạn vẫn có thể mặc áo sơ-mi trắng và quần tây, giày sandal, nhưng chú ý, mọi thứ phải trông sạch sẽ và gọn gàng.

#4 Bạn không nên đi phỏng vấn với mái tóc dài lê thê rũ xuống mặt, trừ khi bạn là dân làm nghệ thuật và muốn xin vào một công ty quảng cáo. Tương tự với râu, nên được cạo sạch sẽ; trừ trường hợp bạn là người để râu thì hãy chắc chắn rằng bộ râu của bạn được cắt tỉa gọn gàng.

 

— HR Insider / Theo Careernetwork.msu.edu —

Bài Viết Liên Quan

Giới thiệu bản thân - Tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

Giới thiệu bản thân: Câu chuyện tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

“Hãy giới thiệu về bản thân” - một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ được hỏi trong quá trình phỏng vấn. Tưởng...

Bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn online?

Bạn cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn online?

Thay vì phỏng vấn trực tiếp như xưa, nhiều công ty đã chọn hình thức phỏng vấn online để thực hiện giãn cách xã hội...

10 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh hay gặp nhất tại công ty nước ngoài

Bạn đã chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh trong công việc sắp tới chưa? Điều quan trọng là bạn phải luôn...

Từ chối offer thiếu tinh tế, tôi nhận "trái đắng" ngay lập tức

Viết thư từ chối nhận việc chưa bao giờ là dễ dàng. Vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, nhiều bạn chọn im...

CV IT

Tư tưởng sai lầm khi thiết kế CV IT mà hầu hết ứng viên đều mắc phải

Nhồi nhét quá nhiều vào một CV IT không hề giúp bạn tạo được ấn tượng tốt ban đầu với nhà tuyển dụng. Vậy ứng...

Bài Viết Liên Quan

Giới thiệu bản thân - Tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

Giới thiệu bản thân: Câu chuyện tưởng chừng đơn giản mà nói mãi chẳng xong

“Hãy giới thiệu về bản thân” - một trong những câu hỏi đầu tiên mà...

Bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn online?

Bạn cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn online?

Thay vì phỏng vấn trực tiếp như xưa, nhiều công ty đã chọn hình thức...

10 câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh hay gặp nhất tại công ty nước ngoài

Bạn đã chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh trong công việc...

Từ chối offer thiếu tinh tế, tôi nhận "trái đắng" ngay lập tức

Viết thư từ chối nhận việc chưa bao giờ là dễ dàng. Vì nhiều lý...

CV IT

Tư tưởng sai lầm khi thiết kế CV IT mà hầu hết ứng viên đều mắc phải

Nhồi nhét quá nhiều vào một CV IT không hề giúp bạn tạo được ấn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up