• 05/11/2014
  • 42 K

Bài toán nhân lực của Việt Nam

Ngày 31.12.2015, Công đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành và tất cả các quốc gia thành viên trở thành thị trường lao động chung. Các chuyên gia và nhà quản lí cho rằng, “bài toán” nhân lực sẽ là một trong những nút thắt cần sớm được tháo gỡ khi chất lượng nhân lực Việt Nam còn nhiều tồn tại.

Nhân lực chất lượng cao chiếm tỉ lệ thấp

Trước đây, nguồn nhân lực của Việt Nam được thế giới đánh giá là có lợi thế về dân số đông, lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao, cần cù, chịu khó… Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực của ta vẫn bị đánh giá thấp và cần phải được cải thiện nhanh chóng.

 

Hiện, trong số 48,8 triệu lao động đang làm việc, chỉ có 20,1 triệu lao động đã qua đào tạo và chỉ có 8,4 triệu người có bằng cấp, chứng chỉ do các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước chứng nhận. Số người từ 15 tuổi trở lên được đào tạo nghề và chuyên môn kỹ thuật rất thấp, chiếm chưa đến 40%. Dù trong hệ thống trường nghề khá đầy đủ từ cấp địa phương đến trung ương, nhưng Việt Nam đang rất thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Hằng năm, các trường nghề “vật vã” tuyển sinh nhưng số học sinh theo học các trường nghề vẫn chiếm tỷ lệ quá khiêm tốn.

 

Theo một kết quả nghiên cứu của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của Việt Nam đang thuộc nhóm thấp nhất châu Á, do lao động chưa qua đào tạo và thiếu kỹ năng mềm. Trong khi đó, đáng buồn là ngân sách đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề luôn được Nhà nước quan tâm và đầu tư; sinh viên khối đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp đã tăng mạnh trong những năm qua; sinh viên ra trường bằng giỏi, bằng khá ở nhiều trường cũng chiếm tỷ lệ rất cao… nhưng, chất lượng lao động lại được đánh giá là rất thấp.

 

“Siết” chuẩn mực nhân lực.

Từ thực tiễn trong nước và kinh nghiệm của thế giới có thể thấy rằng, việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với điều kiện thực tế của nước ta có ý nghĩa hết sức quan trọng và cũng là yêu cầu bức thiết hiện nay.
Theo các chuyên gia, phải siết chặt tiêu chí và chuẩn mực “đầu ra” của từng ngành, kiểm định chất lượng nghiêm túc để có những sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, sự gắn bó chặt chẽ với các DN và nhà trường sẽ giúp các trường tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy. Cụ thể, việc đào tạo nghề theo đơn đặt hàng, vừa là con đường ngắn nhất mang lại hiệu quả, vừa hạn chế những tối đa trong đào tạo. Đồng thời, nội dung chương trình và phương pháp đào tạo cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của DN.

 

Vấn đề hợp tác quốc tế, nâng cao giao lưu quốc tế cần được chú trọng song song với việc hình thành ở bậc phổ thông các trường chất lượng cao hướng tới đạt chuẩn quốc tế, với các trường trọng điểm, các trường chuyên, giáo dục nghề nghiệp và các trường dạy nghề xuất sắc trình độ khu vực, quốc tế. Hợp tác quốc tế giúp chúng ta nâng bình diện chung, đồng thời hình thành mũi nhọn để gắn với quốc tế.

 

Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011 – 2020 cũng nêu rõ cần tập trung tạo đột phá “phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản nền giáo dục quốc dân, gắn kết chặt chẽ phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ”.

 

Theo Hoàng Hà – Báo Lao Động

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh