• 29/10/2016
 • 7 K

Bách Khoa Toàn “Job”. Kỳ 3: “Học Marketing sau này ra trường con làm gì?”

Và để trả lời cho câu hỏi đó, Vui Vẻ đã “ăn ngủ” với Marketing trong nhiều năm với nhiều vị trí khác nhau. Cuối cùng, Vui Vẻ cũng đúc kết ra câu trả lời cho bản thân và mọi người xung quanh mình.

Gia đình hỏi, bà con hỏi, thậm chí cô chú nhà kế bên đều hỏi Vui Vẻ học ngành Marketing sau này ra trường sẽ  làm gì và công việc này có “ngon” hay không. Vui Vẻ bấy giờ cũng hoang mang và không định hướng được học Marketing thì sau này mình sẽ làm gì. Và để trả lời cho câu hỏi đó, Vui Vẻ đã “ăn ngủ” với Marketing trong nhiều năm với nhiều vị trí khác nhau. Cuối cùng, Vui Vẻ cũng đúc kết ra câu trả lời cho bản thân và mọi người xung quanh mình.

 

Vậy Marketing là gì?

Là những chương trình quảng cáo trên tivi đi kèm với những khẩu hiệu quen tai như: ”Bitis – Nâng niu bàn chân Việt”, “Prudential – Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”.

 

Là đôi khi về nhà lại nghe mẹ “khoe” hôm nay có anh chị nào đó tới nhà hỏi ý kiến về một sản phẩm mà gia đình đang dùng.

 

Là quá trình “làm việc” với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi với mục đích thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người. Marketing giúp doanh nghiệp hiểu biết nhu cầu của khách hàng, đồng thời xác định cách thỏa mãn những nhu cầu ấy một cách có lợi nhất. Chức năng chủ yếu của marketing là thu hút và giữ gìn khách hàng.

 

Cụ thể Marketing sẽ làm gì?

Marketing có thể hiểu nôm na là “tiếp thị”, nhưng thực tế Marketing lại có nghĩa rộng hơn “tiếp thị” mà mọi người vẫn đang hiểu bấy lâu nay. Chắc có lẽ thế mới có trường Đại học Tài chính – Marketing, chứ không phải trường Đại học Tài chính – Tiếp thị.

 

Trong lĩnh vực Marketing cũng vậy, bạn có rất nhiều sự lựa chọn công việc cho bản thân khi học ngành Marketing. Tuy nhiên, trước khi xác định cho mình công việc phù hợp, bạn nên xác định chỗ làm cho mình trước, vì khi bạn  “an cư”,  bạn mới có thể “lập nghiệp” được.

 

Sẽ có 2 loại công ty đối với lĩnh vực Marketing và tùy theo đó, sẽ có những tên gọi công việc khác nhau.

 

Client

Khi bạn làm việc cho Client, bạn sẽ làm nhiều việc cho một đối tượng nhất định. Bạn tham gia tất tần tật từ khâu lên ý tưởng, lên kế hoạch truyền thông cho tới sản phẩm được hình thành và bạn sau đó vẫn phải quản lý, giám sát chiến dịch truyền thống của sản phẩm mình có hiệu quả hay không.

 

Ưu điểm khi làm tại Client là bạn sẽ được tiếp xúc và làm việc với nhiều bên đối tác khác nhau như khách hàng, công ty đối tác, báo chí, agency… việc đó giúp bạn nâng cao kiến thức trong ngành, sự am hiểu về thị trường và cải thiện độ nhạy bén của bạn.

 

Nhưng đi kèm với những ưu điểm đó là áp lực, khi bạn làm ở Client bạn sẽ chịu trách nhiệm chính cho mục tiêu của công ty như doanh số, giá trị thương hiệu và hàng tỉ thứ khác.

 

Và dưới đây là 3 phòng ban chính của Client:

 

 • Brand Management (Quản trị Thương hiệu)
 • Customer Market Intelligence (CMI)
 • Trade Marketing

 

Agency

Trái ngược với Client, khi bạn làm việc cho Agency, bạn sẽ làm một công việc nhất định cho các đối tượng khác nhau. Thay vì bạn làm hết tất cả mọi việc từ lên ý tưởng, lên kế hoạch truyền thông, bạn có thể chỉ làm một công việc mà mình yêu thích. Vì thế, bạn có thể chọn làm việc tại một Agency chuyên về lĩnh vực đó.

Ví dụ: bạn là một người có kỹ năng Market Research xuất chúng, bạn có thể xin vào các Agency chuyên về lĩnh vực Market Research tại Việt Nam như Vina Reseach, hoặc bạn yêu thích tổ chức sự kiện bạn có làm việc tại Gazefi Events – một agency chuyên về sự kiện. Tuy nhiên, cũng sẽ có Agency bao gồm tất cả lĩnh vực trong Marketing như Square Group (Square Event, D Square, Biz – Eyes …) hay là Ogilvy Group (nổi tiếng với Ogilvy & Mather Vietnam, T&A Ogilvy Vietnam…)

 

Ưu điểm khi làm việc tại Agency là bạn sẽ được làm việc trong môi trường trẻ, năng động và đầy sáng tạo. Giờ giấc của bạn rất linh hoạt và thoải mái. Và đặc biệt, công việc của bạn cũng sẽ biến hóa khôn lường, có thể hôm nay bạn lên kế hoạch cho một nhãn hiệu sữa dành cho trẻ nhỏ, ngày mai bạn lại làm cho một nhãn hiệu bao cao su chẳng hạn.

 

Tuy nhiên, làm việc lâu dài tại Agency bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề “cạn ý tưởng” và tuổi thọ công việc không được lâu dài vì tính chất công việc đa dạng đòi hỏi sự sáng tạo của bạn luôn trong chế độ 200% và mới mẻ. Sẽ tới lúc, việc lên ý tưởng cho chiến dịch mới lại quá khó khăn với bạn.

 

Và dưới đây là một số vị trí trong Agency:

 

 • Account
 • Planner
 • Copy Writer
 • Designer
 • Art Director

 

Yếu tố cần có nếu bạn quyết định theo đuổi lĩnh vực Marketing

Từng nhóm công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên nhìn chung các phẩm chất và kỹ năng cơ bản một người marketer cần phải có đó là:

 

 • Tính kiên trì
 • Tự tin, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro
 • Năng động, linh hoạt và sáng tạo
 • Kỹ năng quản lý
 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng trình bày và thuyết phục
 • Kỹ năng xử lý thông tin hiệu quả

Ngành Marketing có “ngon” không?

Vui Vẻ không dám nhận định Marketing là một ngành “ngon” nhất hiện nay, vì  “ngon” hay không là tùy thuộc vào bản thân bạn có đam mê với ngành bạn chọn không. Hơn nữa, nó sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan khác nhau như môi trường, tính chất công việc. Tuy nhiên, theo một thống kê gần đây cho thấy có tới 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing và con số này không ngừng tăng bởi các doanh nghiệp đang ra sức tìm kiếm những chuyên gia Marketing giỏi, đặc biệt trong thời đại ngày nay, phần lớn khách hàng quyết định mua hàng thông qua những quảng cáo và thông điệp được truyền tải tới.

 

Và đó cũng là chính là những kinh nghiệm mà Vui Vẻ đã tích lũy được sau bao năm “chinh chiến” trong lĩnh vực Marketing. Xin hẹn gặp lại các bạn vào kỳ sau với những ngành nghề hấp dẫn khác. 

 

Bách khoa toàn Job là gì
Chào các bạn, từ hôm nay, Mr. Vui Vẻ sẽ mở loạt bài “Bách Khoa Toàn Job” với mục đích giới thiệu với các bạn những ngành nghề khác nhau, giúp bạn đào sâu tìm hiểu, khám phá các ngành nghề trong xã hội, từ đó xem bản thân của mình hợp với ngành nghề nào để định hướng và lựa chọn nghề nghiệp chính xác.

 

Ảnh: Sưu tầm

– HR Insider / VietnamWorks –

 
Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Quách Khải Vinh

Vinh là cộng tác viên thường xuyên của HR Insider trong năm 2016 và 2017.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang