• 28/10/2016
  • 6 K

Bách Khoa Toàn “Job”. Kỳ 2: Nghề Quản Trị Kinh Doanh

Quản Trị Kinh Doanh là một ngành rộng lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực, đem lại nhu cầu cao và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy đây là ngành nghề có tính thử thách và đào thải khốc liệt, nhưng Vui Vẻ nghĩ những cơ hội mà công việc này mang tới là không giới hạn.

Quản trị kinh doanh là gì?

Để dễ hình dung, bạn hãy xem kinh doanh như một đội bóng. Bất cứ đội bóng nào cũng mong sút thủng lưới đối phương, cũng giống như đã kinh doanh thì ai cũng mong muốn lợi nhuận. Mỗi đội bóng phải có chiến lược, chiến thuật để đạt được thứ hạng cao trong mùa giải. Quản Trị Kinh Doanh cũng thế, đây là tổng hợp của các quá trình: xác định mục tiêu kinh doanh, tổ chức điều hành hoạt động thực hiện mục tiêu đó, kiểm tra và quản lý tổ chức kinh doanh của mình.

Một số nghề chủ yếu trong ngành có thể kể đến như:

  • Quản trị kinh doanh chung: Quản trị chiến lược, quản trị sản xuất, quản trị hậu cần…
  • Quản trị kinh doanh theo ngành: Quản trị công nghệ và xây dựng, quản trị kinh doanh thương mại, quản trị kinh doanh bất động sản…
  • Quản trị kinh doanh theo chức năng: Quản trị tài chính, quản trị nhân lực, quản trị marketing…

Công việc và nơi làm việc của một quản trị viên

Tại các doanh nghiệp, quản trị viên có thể phát triển bản thân với các công việc sau:

  • Hoạch định kinh doanh: Định hướng cho việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp trong một giai đoạn cụ thể.
  • Tổ chức kinh doanh: Thiết kế mới hoặc hoàn thiện hệ thống kinh doanh đã có.
  • Tổ chức quản trị kinh doanh: Xây dựng mới hoặc kiện toàn cơ cấu tổ chức quản trị doanh nghiệp.
  • Lãnh đạo, điều hành kinh doanh: Theo dõi và điều hướng sự vận động kinh doanh và hệ thống tổ chức. Các vị trí công việc khác: Có thể là nghiên cứu viên, cán bộ giảng dạy, tư vấn viên về kinh doanh tại các viện nghiên cứu, trường đại học hay công ty tư vấn.

 

Để trở thành quản trị viên, bạn cần gì?

Để phát triển trong ngành nghề này, chỉ có tư duy kinh doanh thôi là chưa đủ, bạn sẽ luôn cần tích lũy thật nhiều kiến thức. Khối lượng kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành và kiến thức công cụ là rất nhiều, nhưng đó là yêu cầu tối cần thiết của một nhà quản trị.

Ngoài ra, một nhà quản trị có thể tiến xa là một người có đạo đức kinh doanh, có tầm nhìn xa trông rộng, sáng tạo, tự tin và dám chấp nhận rủi ro.

 

Học Quản Trị Kinh Doanh, sau khi ra trường có thể làm việc gì?

Sau khi tốt nghiệp, sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn lựa chọn do bạn đã được đào tạo kiến thức nền về marketing, kế toán, nhân sự, du lịch – khách sạn… từ chương trình học ở trường. Chỉ cần tham gia một số khóa học ngắn hạn chuyên ngành hoặc đào sâu nghiên cứu thêm về lĩnh vực bạn muốn phát triển sự nghiệp, bạn không những có thể chọn công việc về quản lý và quản trị, mà còn có thể tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau như nhân sự, kế toán, marketing, kinh doanh, tài chính, ngân hàng…

 

Vì sao nên chọn nghề quản trị kinh doanh

Khả năng thăng tiến, thu nhập cá nhân cao

Nếu bạn là một người trẻ năng đông, linh hoạt, có khả năng tiếp thu nhanh, không ngại chấp nhận thử thách, bạn sẽ rất dễ được các “sếp” chú ý và đề bạt vào những cương vị mới. Theo đó, bạn cũng nhanh chóng được đề bạt, tăng lương và các khoản thưởng.

Cơ hội việc làm rộng lớn, liên thông và hội nhập quốc tế

Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp và doanh nhân ở Việt Nam và thế giới phát triển mạnh như bây giờ. Quản trị viên, nhất là quản trị viên cấp cao (Tổng Giám Đốc, Giám Đốc…) đã trở thành nghề phổ biến. Như Vui Vẻ đã đề cập ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy khả năng tiến xa của ngành nghề này là không giới hạn, tất cả phụ thuộc vào nỗ lực và khát vọng làm giàu chính đáng của bạn.

 

Qua những thông tin trên, bạn có cảm thấy Quản Trị Kinh Doanh chính là công việc thích hợp với mình? Nếu vẫn còn cảm thấy mơ hồ với lựa chọn nghề nghiệp tương lai, Vui Vẻ mời bạn tham khảo thêm nhiều công việc hấp dẫn khác trong chuyên mục Bách Khoa Toàn “Job” tới nhé.

 

Bách khoa toàn Job là gì
Chào các bạn, từ hôm nay, Mr. Vui Vẻ sẽ mở loạt bài “Bách Khoa Toàn Job” với mục đích giới thiệu với các bạn những ngành nghề khác nhau, giúp bạn đào sâu tìm hiểu, khám phá các ngành nghề trong xã hội, từ đó xem bản thân của mình hợp với ngành nghề nào để định hướng và lựa chọn nghề nghiệp chính xác.

 

 - HR Insider VietnamWorks -

 

Tags:
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Tô Khoa

Khoa là cộng tác viên thường xuyên của HR Insider trong năm 2016 và 2017.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang