• 29/01/2018
  • 4 K

8 Dấu Hiệu Để Nhận Diện Lãnh Đạo Giỏi (Và Tại Sao Điều Này Lại Quan Trọng)

Lãnh đạo chính là lực lượng nòng cốt sẵn sàng tạo ảnh hưởng tích cực và truyền cảm hứng đến các nhân viên khác, đồng thời họ cũng là hình mẫu mà công ty muốn tạo dựng để duy trì thành công và sức cạnh tranh trên thị trường. Vậy làm thế nào để các nhà quản lý nhận diện được những lãnh đạo tiềm năng? 8 dấu hiệu trong bài sẽ giúp họ nhanh chóng biết được ai chính là nhà lãnh đạo tương lai.

Công ty nào mong muốn tăng trưởng và phát triển đội ngũ nhân lực đều cần những nhà lãnh đạo tài ba. Và nhận diện và phát triển những lãnh đạo tiềm năng luôn là điều sống còn. Vì sao lại thế?

Thứ nhất, có nhiều nhân vật giữ vị trí cấp cao nhưng chưa chắc là những lãnh đạo giỏi. Giao nhiệm vụ dẫn dắt đội nhóm cho những nhà lãnh đạo kém là một trong những quyết định đầy nguy hại cho văn hóa và sự phát triển của công ty vì họ dập tắt cảm hứng và khả năng phát huy tiềm năng của nhân viên.

Thứ hai, xác định một lãnh đạo giỏi nghĩa là có thể biết ai thật sự truyền cảm hứng, quan tâm và có sức ảnh hưởng đến nhân viên khác ngay cả khi chưa có quyền hạn chính thức. Điều này giúp công ty quyết định ai nên được trao quyền dẫn dắt đội ngũ với những trọng trách lớn hơn.

Dưới đây là tám dấu hiệu để giúp các công ty dễ dàng nhận diện các nhà lãnh đạo giỏi.

  1. Họ luôn giữ vững niềm tin

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất trên thế giới sở hữu khả năng nhìn thấy những gì mà người khác không thể. Họ có thể phát hiện cơ hội ẩn sâu trong rủi ro, nhận thấy giải pháp trong vấn đề và nảy lên ý tưởng độc đáo trong lúc nguy cấp. Họ lạc quan và tự tin vào khả năng, mục đích của công ty và các nhân viên.

Hãy tìm những người có khả năng nhìn thấy và nỗ lực để biến điều không thể thành có thể, tận dụng mọi cơ hội trong lúc khó khăn. Đấy chính là những nhà lãnh đạo tốt bạn đang tìm.

  1. Họ bình tĩnh trong lúc hỗn loạn

Tốc độ thay đổi của công nghệ cùng sự cạnh tranh đang diễn ra ngày càng gay gắt. Chắc chắn sẽ có nhiều khoảng thời gian khó khăn cho các công ty và nhà lãnh đạo. Hầu hết các doanh nghiệp không lường trước các tình huống hỗn loạn, mà thường chỉ quen với việc phát triển khi mọi thứ đang nằm trong tầm kiểm soát. Nhưng thời thế hiện tại đã rất khác biệt. Mọi thứ biến đổi nhanh chóng, và kiểu lãnh đạo như trên từng một thời thành công đã trở nên lỗi thời.

Nhà lãnh đạo giỏi trong thời đại hiện nay cần giữ bình tĩnh trước mọi xáo trộn và thay đổi. Họ sẽ thích ứng và tìm cách để tiếp tục gia tăng giá trị. Hãy tìm những nhà lãnh đạo như thế.

  1. Họ quan tâm đến những người khác

Những nhà lãnh đạo tốt sẽ thật sự quan tâm đến những nhân viên khác, không chỉ ở khía cạnh công việc, mà cả về mặt cá nhân. Họ tập trung vào nhu cầu và động lực của nhân viên khác và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đảm bảo nhân viên cảm thấy hài lòng, được ghi nhận, tán dương, kết nối và vui vẻ tại công ty. Quan trọng hơn, họ muốn nhân viên tìm thấy ý nghĩa trong công việc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả lao động gia tăng đáng kể khi nhân viên thấy hạnh phúc và kết nối. Vì thế, sự chân thành quan tâm tạo ảnh hưởng đến niềm vui của nhân viên, đồng thời góp phần nâng cao khả năng làm việc.

Bạn đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo thực thụ? Nếu có, hãy để ý đến những nhân viên quan tâm đến các nhân viên khác. Họ chắc chắn sẽ có sức ảnh hưởng to lớn hơn những người không biết quan tâm.

  1. Họ kết nối với mục đích

Lãnh đạo tài ba hiểu rằng nâng cao năng suất làm việc là điều không thể nếu nhân viên mệt mỏi, không đoàn kết và thiếu động lực, cũng như tiền thưởng và các phúc lợi cũng không còn nằm trong danh sách động lực đi làm quan trọng nhất. Mọi thứ đã thay đổi và thế hệ trẻ ngày nay đang mong tìm thấy ý nghĩa và mục đích trong công việc hơn, họ tập trung kết nối với mục đích to lớn của công việc. Nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ giúp nhân viên cảm nhận được sự đóng góp của họ đã tạo dựng thành công cho công ty.

Hãy tìm kiếm những nhân viên có khả năng nhìn thấy được ‘bức tranh toàn diện’, biết truyền đạt và kết nối sự đóng góp của nhân viên với mục tiêu của công ty.

  1. Họ thử thách và giúp đỡ mọi người

Nhà lãnh đạo tài năng thật sự luôn mong muốn nhân viên phát huy tiềm năng của mình. Để làm được điều đó, họ cần thử tháchhỗ trợ nhân viên.

Thử thách nhân viên nghĩa là giao họ những dự án quy mô lớn. Từ đó sẽ giúp nhân viên duy trì được việc học hỏi và tập trung vào công việc, mà không cảm thấy nhàm chán. Nhưng nhà lãnh đạo giỏi không dừng tại đó. Họ không để nhân viên ‘đơn phương độc mã’ khi gặp khó khăn, vì như thế sẽ gia tăng sự lo lắng, căng thẳng. Thay vào đó, họ sẽ hỗ trợ nhân viên bằng cách hướng dẫn và đưa ra những lời góp ý giá trị. Họ hiểu được sự cân bằng giữa hỗ trợthử thách. Người lãnh đạo tuyệt vời nhất chính là những cố vấn giỏi nhất.

Bạn có để ý tới những nhân viên hướng dẫn, cố vấn trong công ty? Bạn có thấy sức ảnh hưởng của họ? Nếu có, bạn đã tìm thấy nhà lãnh đạo tiềm năng rồi đấy.

  1. Họ là con người

Có lẽ điều tuyệt vời nhất ở một lãnh đạo giỏi đó là họ cũng là con người. Họ không phải siêu anh hùng hay luôn hoàn hảo. Họ phạm lỗi, đôi khi mệt mỏi khi mọi chuyện không như kế hoạch. Tuy nhiên, bản chất của họ đủ mạnh mẽ để tiếp tục công việc. Lãnh đạo tuyệt vời sẽ biết xin lỗi, khắc phục vấn đề, động viên người khác lúc khó khăn.

Hãy tìm những người biết quan tâm. Đừng để xảy ra trường hợp nhân viên giỏi không được trao cơ hội dẫn dắt đội ngũ. Hãy nhận diện người tốt, thăng chức và trao cho họ những cơ hội, công cụ để phát huy năng lực.

  1. Họ luôn chính trực

Sự chính trực là tài sản quan trọng nhất và công cụ để tạo sức ảnh hưởng. Những lãnh đạo tồi thường ép buộc và dựa vào quyền thế, vì nếu không, họ sẽ không thể hoàn thành công việc. Ngược lại, nhà lãnh đạo giỏi luôn giữ uy tín để tạo ảnh hưởng tích cực và xây dựng văn hóa công ty vững mạnh. Đối với họ, sự chính trực là trên hết.

Hãy tìm những nhân viên luôn giữ lời và có trách nhiệm ngay cả trong tình huống không hay. Và hãy cẩn trọng với những nhân viên ‘bán’ sự tín nhiệm chỉ để giành khen thưởng tạm thời.

  1. Họ dẫn dắt

Nhiều người giữ chức vụ lớn nhưng không phải là lãnh đạo có tâm và có tầm. Họ không truyền cảm hứng hay quan tâm tới nhân viên. Có thể họ hoàn thành công việc tốt, nhưng điều này chỉ giúp họ trở thành sếp giỏi, không phải là nhà lãnh đạo tài năng.

Nhà lãnh đạo thực thụ sẽ dẫn dắt đội ngũ với cả trái tim và mục tiêu rõ ràng. Họ quan tâm đến việc phát huy tối đa năng lực của nhân viên, không phải vì phần thưởng, mà vì họ nhắm tới hiệu quả và chất lượng công việc. Dù không hoàn hảo, nhưng họ đủ mạnh mẽ để thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt và tạo sức ảnh hưởng đến mọi người.

- HR Insider / VietnamWorks - 

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Khanh Mai

VietnamWorks Customer Experience

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang