• 22/05/2017
  • 19 K

7 giây quyết định thắng-thua trong buổi phỏng vấn

Hình ảnh chuyên nghiệp của bạn sẽ là vũ khí sắc bén giúp bạn vượt qua bài kiểm tra 7-giây của các nhà tuyển dụng.

Tại văn phòng một công ty tư vấn giáo dục, ba ứng viên đang ngồi chờ đến lượt phỏng vấn cho vị trí Chuyên viên Marketing.

Mỗi người mang một hình ảnh khác nhau: người thứ nhất với gương mặt trang điểm khá lộng lẫy. Cô mặc một chiếc áo đầm bó sát người và ngắn trên đầu gối.

Người thứ hai là một thanh niên với kiểu tóc chưa chỉnh lại từ khi anh bước xuống xe máy. Chiếc quần Âu anh mặc khá dài – chưa được lên lai gọn gàng. Đôi giày màu đen anh mang cũng chưa được đánh bóng.

Ở người thứ ba nổi bật là một diện mạo tươm tất với bộ trang phục vừa vặn, rất phù hợp với môi trường tư vấn giáo dục. 

Vậy theo bạn, ngay từ phút đầu tiên tiếp xúc, ai sẽ chiếm được cảm tình của bạn cũng như lợi thế cạnh tranh hơn?

Hãy đếm nhẩm từ 1 đến 7. Đó là khoảng thời gian để bạn gây ấn tượng đầu tiên với những người bạn gặp.

Có thể bạn nghĩ “Thật không công bằng!” nhưng hãy tin tôi – đó hoàn toàn là sự thật. Một nghiên cứu tại Đại học New York đã cho chúng ta biết, qua lần đầu tiên gặp mặt, chỉ trong 7 giây, người khác sẽ đánh giá chúng ta chủ yếu dựa vào ngoại hình. Từ những dấu hiệu trực quan dễ nhìn thấy, ví dụ như kiểu tóc, độ vừa vặn của trang phục, nụ cười, đối phương sẽ tự phỏng đoán về tính cách, mức độ cống hiến và năng lực cạnh tranh của chúng ta.

Tôi vẫn nhớ lời chia sẻ từ một Giám đốc Nhân sự tại TP.HCM,Tại buổi phỏng vấn, tất cả các ứng viên đều có cơ hội ngang nhau. Bởi vì, trên CV, họ đều đã thể hiện đủ điều kiện để đảm nhận công việc. Mục đích của vòng phỏng vấn là để tôi nhìn thấy liệu ứng viên này là người mà tôi có thể thoải mái làm việc cùng, và liệu họ có phù hợp với văn hóa công ty không.”

Khi tham gia phỏng vấn, sự thắng-thua nằm ở hai yếu tố chính: sự chuẩn bị và mức độ phù hợp của bạn. Vì vậy, bạn nên chăm chút cho hình ảnh của bạn, vì nó sẽ giúp bạn tạo một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp. Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp, năng lực và nhiệt huyết với nhà tuyển dụng thông qua diện mạo tươm tất, cùng cách phản ứng tự tin và thông minh.

Là chuyên gia tư vấn hình ảnh và phong cách chuyên nghiệp, tôi rất hào hứng khi được trao đổi cùng bạn tại diễn đàn HR Insider. Tôi mong muốn giúp bạn nâng cao sự tự tin và thành công thông qua hình ảnh và kỹ năng giao tiếp. Mười lăm năm kinh nghiệm trong nghề tại Anh và Việt Nam là nền tảng vững chắc để tôi có thể chia sẻ với bạn những kỹ năng cốt lõi về nâng cấp hình ảnh chuyên nghiệp và tầm ảnh hưởng của chính bạn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mang đầy tính trực quan. Mỗi ngày, chúng ta thu nhận rất nhiều những hình ảnh gây chú ý. Hãy tự hỏi: khi lướt Facebook, bạn giành bao nhiêu giây để chọn đọc bài nào và bỏ qua bài nào? Nhà tuyển dụng cũng áp dụng nguyên tắc đó trong buổi phỏng vấn. Họ sẽ ra quyết định liệu bạn thuộc về ô “Từ chối”, “Chưa chắc chắn” hay “Thành công” – chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Nếu ấn tượng đầu tiên của bạn chưa thuyết phục được họ, bạn sẽ gặp khó khăn để vượt qua những thành kiến ban đầu đó.

Thị trường việc làm đang cạnh tranh hơn bao giờ hết: theo Báo Cáo Thị Trường Tuyển Dụng Quý 1/2017 do VietnamWorks thực hiện, mỗi vị trí tuyển dụng tại Hà Nội có 38 ứng viên. Ở TP.HCM, con số này là 46 ứng viên trên một đầu việc. Và nếu bạn đang suy nghĩ về việc nộp hồ sơ cho công việc ngành tài chính tại Mỹ, hãy xem xét số liệu sau: năm 2016, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận được 250,000 hồ sơ cho chương trình tuyển dụng mùa hè. Tại Morgan Stanley, họ nhận được 8,000 hồ sơ cho chỉ 100 vị trí đăng tuyển. Vì vậy, hình ảnh chuyên nghiệp của bạn sẽ lả vũ khí sắc bén giúp bạn vượt qua bài kiểm tra 7-giây của các nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có những thắc mắc về việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của mình, hãy chia sẻ với tôi và nhận những lời khuyên hữu ích.

Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp.

 

Hương Nguyễn

Chuyên gia tư vấn phong cách chuyên nghiệp

Inspired Image

Chị Hương Nguyễn là người sáng lập Inspired Image, công ty chuyên về tư vấn và đào tạo phong cách chuyên nghiệp, hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc.

www.inspiredimage.co.uk

www.facebook.com/InspiredImage.Fanpage/

--- HR Insider ---

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Hương Nguyễn

Chị Hương Nguyễn là chuyên gia tư vấn hình ảnh và phong cách với kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất tại Việt Nam. Chị sáng lập công ty Inspired Image vào năm 2002, chuyên về tư vấn và đào tạo với các chủ đề chính: 

  • cải thiện hình ảnh để thành công trong sự nghiệp
  • nghi thức xã giao trong công việc và xã hội tại môi trường đa văn hoá

Với 15 năm trong ngành tư vấn hình ảnh và phong cách, chị Hương Nguyễn:

  • đã được công nhận là ‘Master’ bởi Liên đoàn Quốc tế Chuyên gia xây dựng hình ảnh tại Anh Quốc (Federation of Image Professionals International – FIPI)
  • là Giám đốc Quốc tế trong Hội đồng quản trị tại FIPI
  • là người Mentor thuộc tổ chức Naisa Global (naisaglobal.org) – một tổ chức phi chính phủ tại Washington DC, Mỹ, chuyên về đào tạo những người chuyên nghiệp trẻ gốc châu Á, giúp họ trở thành các nhà lãnh đạo quốc tế trong tương lai
  • đã được Debrett’s – một công ty chuyên về nghi thức xã giao có danh tiếng và uy tín nhất tại Anh – ủy quyền là chuyên gia đào tạo về nghi thức xã giao cho thế hệ trẻ

Hiện nay, chị Hương Nguyễn hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc. Chị yêu thích cà phê sữa nóng, đam mê du lịch để khám phá những gì cũ và mới, và đặc biệt, giúp xây dựng sự tự tin cho từng người mà chị tiếp xúc trong công việc.

www.inspiredimage.co.uk
CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang