• 16/05/2019
  • 413

5 vấn đề sức khoẻ do ngồi điều hòa nhiều

Môi trường làm việc của dân công sở thường bó hẹp trong phòng điều hòa. Đặc biệt, mỗi ngày, họ đều phải làm việc trong phòng lạnh tới 7 - 8 tiếng/ngày nên rất dễ gặp phải một số vấn đề sức khỏe nguy hại dưới đây. Hãy cùng điểm mặt 5 căn bệnh thường gặp của những người làm văn phòng do phải ngồi trong phòng lạnh thường xuyên, từ đó sẽ có hướng điều trị hiệu quả.

 

Do phải ngồi làm việc tới 7 – 8 tiếng/ngày trong phòng điều hòa nên “hội công sở” sẽ phải đối mặt với những căn bệnh về đường hô hấp, hệ xương khớp, hay cả dạ dày của mình.

 

Mắc bệnh về đường hô hấp

Đường hô hấp là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, do khí lạnh phá vỡ tuyến phòng thủ yếu ớt sẽ gây ra các triệu chứng thường gặp như, cảm cúm, ho, hắt tương đối, sổ mũi; nặng thì bị viêm phổi. Theo các chuyên gia sức khoẻ, làm việc, học tập trong phòng có máy lạnh, là tạo điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào cơ thể vì khi này các “vitamin” trong không khí cung ứng cho cơ thể bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra, những người bị tổn thương đường hô hấp cũng sẽ có một số biểu hiện như sốt, sợ lạnh, đau cơ, ho, không đờm hoặc ít đờm.

 

Da khô tái, thiếu sức sống

Những chiếc máy điều hòa khi sử dụng lâu sẽ bám dính rất nhiều bụi bẩn, nấm mốc vào màng lọc không khí. Vô tình, khi khí lạnh thổi trong phòng sẽ mang bụi bẩn ngấm vào làn da và càng làm gia tăng nguy cơ da bị mẩn ngứa, khô tái.

 

Đau khớp, căng cơ

Do phải ngồi làm việc trong văn phòng cả ngày, kết hợp với nhiệt độ phòng thường giảm xuống dưới 24 độ khiến dân công sở sẽ gặp phải tình trạng đau khớp, căng cơ… từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và gây ra nhiều biến chứng nguy hại về sau.

Mắt

ngồi điều hòa

Không khí trong phòng điều hòa cần phải luôn luôn được thay đổi để bổ sung thêm ô xy. Nếu bật điều hòa quá lâu, không khí sẽ đậm đặc, ô nhiễm, dễ gây khô mắt, mỏi mắt, mắt bị nhiễm trùng.

Nhóm nguy cơ cao như nhân viên văn phòng, người sử dụng máy tính dài hạn. Bác sĩ khuyên bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp mắt thư giãn và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Đau dây thần kinh não

Những người thường xuyên ngồi trong phòng điều hòa hay cảm thấy chóng mặt, hoa mắt. Đây chính là phản ứng mất cân bằng thần kinh não thường gặp do môi trường điều hòa gây ra. Ngoài gây ra bệnh cảm cúm, điều hòa còn có thể làm tổn thương não. Mặc dù các ion âm trong không khí có thể ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm mệt mỏi cho não, nhưng, khi điều hòa không khí hấp thụ quá nhiều ion âm, lại khiến các ion dương trong phòng ngày càng nhiều, khiến hệ thống thần kinh não bị rối loạn.

Vậy nên để tránh tình trạng các bệnh thoái hóa khớp, bệnh về hô hấp, da, cổ, đau khớp… xảy ra không chỉ việc ý thức ngồi làm việc đúng cách, ăn uống điều độ, sinh hoạt theo nguyên tắc thì mọi người cũng nên hạn chế bật điều hòa nhiều, thời tiết mát mẻ không nhất thiết phải sử dụng điều hòa, hoặc có sử dụng thì cũng nên để nhiệt độ phù hợp không nên quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta.

 

Dạ dày

Dạ dày: Khi cơ thể chúng ta bị lạnh, dạ dày sẽ co thắt, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn, tiêu chảy… Chúng ta chỉ chú ý và quan tâm giữ ấm vào mùa đông mà không chú trọng đến mùa hè. Việc ngồi trong phòng điều hòa lâu cộng với ăn uống đồ đông lạnh nhiều dẫn tới dạ dày bị ảnh hưởng các chức năng.

 

— HR Insider / Theo Kenh14 —

Tags:
Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh