• 24/01/2017
 • 27 K

5 cách đơn giản để phát triển kỹ năng phân tích

Bạn liên tưởng đến điều gì đầu tiên khi nghe về “Kỹ năng phân tích”, có phải một điều gì đó cao siêu, vĩ mô? Nhưng trên thực tế có những cách rất đơn giản có thể giúp chinh phục kỹ năng này.  

Bạn đánh giá kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề của mình như thế nào? Có phải bạn chưa đủ tự tin để trả lời câu hỏi này? Theo thời gian, cùng với sự luyện tập hợp lý sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng phân tích. Vì tính chất quan trọng của nó, nếu bạn bỏ qua hay không thường xuyên rèn luyện, trau dồi kỹ năng này sẽ dễ dẫn đến thất bại, nhưng ngược lại nếu bạn sở hữu kỹ năng phân tích hiệu quả sẽ góp phần tạo nên thành công cho sự nghiệp của bạn.

Phân tích – chìa khóa của tư duy nhận thức

Thế mạnh trong kỹ năng phân tích sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cả công việc lẫn cuộc sống đời thường. Trong công việc, kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn quản lý, thực hiện dự án, lên ý tưởng cho bài báo cáo hoặc giải quyết vấn đề kỹ thuật một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang xem nhẹ kỹ năng phân tích, thì những lý do dưới đây sẽ khiến bạn suy nghĩ lại và lên kế hoạch cải thiện kỹ năng này ngay lập tức.

Kỹ năng phân tích vô cùng quan trọng trong:

 • Thu thập thông tin và báo cáo
 • Giải quyết các vấn đề phức tạp
 • Đưa ra những quyết định quan trọng
 • Tóm tắt dữ liệu thống kê
 • Xác định xu hướng
 • Hợp lý hóa quy trình công việc
 • Thực hiện dự án một cách hiệu quả

Và đây là những cách giúp bạn nâng cao kỹ năng phân tích:

 1. Hãy bắt đầu phương pháp đọc chủ động, và đọc càng nhiều sách càng tốt. Việc này cũng đơn giản phải không nào? Bạn sẽ bất ngờ với những phép màu ẩn chứa trong phương pháp này. Bằng cách đặt câu hỏi về những gì bạn tìm hiểu khi đọc, bạn đang tiến hành thúc đẩy não bộ của mình suy nghĩ tư duy hơn. Một kỹ thuật hữu ích khác là đặt ra câu hỏi và so sánh quan điểm của người viết với những suy nghĩ của riêng bạn. Ghi chú lại những ý tưởng, suy nghĩ mới, những kết quả, thành tích mà bạn đạt được sau khi đọc. Phương pháp đọc chủ động này sẽ khuyến khích trí não của bạn được mở mang, cũng như cho phép bạn tư duy theo những cách hoàn toàn mới.
 2. Hãy bước ra ngoài và đi dạo một vòng. Đây cũng là một hoạt động đơn giản giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích. Một lần nữa, bạn phải đặt trí óc của mình vào thế chủ động bằng cách quan sát những gì bạn nhìn thấy xung quanh một cách thật cẩn thận, đi vào chi tiết. Cố gắng sử dụng càng nhiều giác quan càng tốt và đặt câu hỏi với những gì đang diễn ra. Bạn nghĩ mình có thể nhớ được bao nhiêu thông tin? Cố gắng ghi nhớ những gì bạn quan sát và viết lại chúng vào ngày hôm sau.
 3. Thực hành kỹ năng toán học. Sudoku và những trò chơi mang tính phân tích logic là những cách thức đơn giản, thú vị để thực hành kỹ năng này.
 4. Thêm những trò chơi đòi hỏi tư duy cao vào danh sách sở thích của bạn. Cờ vua, Cờ thỏ cáo, bài Bridge và những loại game mang tính chất cải thiện trí óc với những bước di chuyển đầy chiến lược là cách thú vị để nâng cao kỹ năng phân tích. Ngoài ra, truy tìm kho báu và đố vui cũng là những trò chơi rất hữu ích mà bạn có thể đưa vào danh sách sở thích của mình. Điều thú vị là tất cả loại trò chơi này đều mang tính tiêu khiển, giải trí, không đòi hỏi bạn phải mất quá nhiều công sức để thực hiện, và giúp mang lại niềm vui cho cả gia đình bởi tính gắn kết tuyệt vời của nó.
 5. Xây dựng những cuộc trò chuyện. Khi trò chuyện với ai đó, hãy đặt cho người đối diện những câu hỏi và cố gắng học những điều mới mẻ từ họ như làm thế nào để đối mặt với căng thẳng, hoặc làm thế nào để họ phát triển sự nghiệp thành công hay triết lý làm cha mẹ của họ là gì. Việc đặt câu hỏi là rất cần thiết để giữ cho bạn luôn tham gia vào câu chuyện. Bạn có thể phát triển kỹ năng giao tiếp của mình cũng như kết thêm nhiều bạn mới.

Bằng cách cải thiện, phát triển kỹ năng phân tích, bạn sẽ nâng cao khả năng tranh luận. Đồng thời, đây cũng là cách để bổ sung thêm kiến thức, xử lý những thông tin phức tạp và đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn giúp bạn xây dựng một sự nghiệp thành công cho riêng mình.

HR Insider – VietnamWorks

Đánh dấu yêu thích

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang

Copyright © Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 20,  E.TOWN CENTRAL - 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, Hồ Chí Minh