• 27/03/2017
  • 17 K

4 thói quen "biết sai nhưng khó bỏ" của người đi làm trong thời đại công nghệ số

Tâm lý chung của mọi người là sử dụng thoải mái, vô tư các thiết bị điện tử thuộc sở hữu công ty như đồ dùng cá nhân của mình.

Hiện nay, khá nhiều công ty chủ động cung cấp cho nhân viên của mình các thiết bị điện tử phục vụ công việc như máy tính xách tay, điện thoại hay máy tính bảng. Tâm lý chung của mọi người là sử dụng thoải mái, vô tư các thiết bị thuộc sở hữu công ty như đồ dùng cá nhân của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh thông tin, bạn nên cẩn thận hơn và tránh tuyệt đối những hành động sai lầm sau trên thiết bị của công ty nhằm hạn chế rủi ro cho chính bạn và công ty.

Lưu mật khẩu email cá nhân, tài khoản mạng xã hội,...

Theo Hiệp Hội Quản Lý Nhân Sự (SHRM) của Mỹ, nhiều công ty có điều khoản nghiêm ngặt về thông tin điện tử và email truyền qua các thiết bị thuộc sở hữu công ty: “Email và các thông tin điện tử khác được truyền qua thiết bị, hệ thống và mạng của công ty không phải là bí mật, và chúng là tài sản của công ty. Do đó, công ty có quyền kiểm tra, giám sát và điều chỉnh email, các thông tin điện tử, thư mục, các tập tin và tất cả các nội dung khác.”


Nếu công ty bạn có điều khoản tương tự, rất có thể email cá nhân hay tin nhắn Facebook của bạn sẽ bị người khác truy cập hợp pháp nhờ mật khẩu lưu sẵn. Nên kiểm tra kỹ công ty bạn có chính sách như thế nào về thiết bị thuộc sở hữu của công ty và luôn luôn cẩn thận phòng ngừa.

Đùa giỡn không phù hợp trên các phần mềm trao đổi công việc

Slack, Google Hangout, Campire là những phần mềm thuận tiện để trao đổi công việc với đồng nghiệp. Khá nhiều nhân viên đùa giỡn, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp của mình trên các phần mềm này. Nhưng hãy cẩn thận, mọi thông tin đều được lưu trữ trên server và người khác có thể truy cập vào các cuộc hội thoại của bạn. Hãy hạn chế rủi ro và hiểu lầm không đáng có bằng cách chỉ trao đổi công việc trên các phần mềm như vậy nhé.

Thực hiện các công việc freelance trên thiết bị của công ty

Như đã đề cập ở trên, tất cả mọi công việc bạn thực hiện trên thiết bị làm việc đều có thể bị kiểm tra và giám sát bởi công ty. Hãy thực hiện các công việc freelance trên thiết bị cá nhân và ngoài giờ làm việc để không bị đánh giá bởi các cấp quản lý.

Truy cập vào mạng wifi miễn phí khi làm việc với các thông tin nhạy cảm

Các kẻ cắp thông tin hiện nay tạo ra rất nhiều các wifi giả mạo (thuật ngữ: evil twin scam) để đánh lừa người dùng không cẩn thận. Đặc điểm chung của các mạng wifi này là không yêu cầu mật khẩu, khi bạn truy cập vào thì vẫn sử dụng được internet bình thường. Nhưng một khi đã sử dụng internet bằng wifi giả mạo, mọi thông tin bạn gõ trên thiết bị sẽ bị đánh cắp: mật khẩu, tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng,... mọi thứ!

Với xu hướng làm việc từ xa như hiện nay, bạn phải cẩn thận hơn khi kết nối wifi. Chỉ truy cập vào các mạng wifi có mật khẩu và nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy. Tránh xa các mạng wifi miễn phí, không yêu cầu mật khẩu. Tốt nhất khi truy cập các điểm wifi công cộng, bạn nên tránh tuyệt đối gõ các thông tin nhạy cảm như tài khoản công ty, tài khoản ngân hàng,...

-- HR Insider / VietnamWorks --

 

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang