• 18/01/2018
  • 2 K

4 lý do khiến "Referral Bonus Campaign" trở thành công cụ hữu ích cho các nhà tuyển dụng

Việc một nhân viên trong công ty thông qua mối quan hệ cá nhân đem về cho doanh nghiệp một ứng viên mới tiềm năng đang dần trở nên phổ biến. Công tác giới thiệu đã được kiếm chứng rằng sẽ giúp tiết kiệm 50% thời gian so với việc đăng tuyển trên website. Dĩ nhiên, các chương trình này không nên chiếm tất cả các trọng tâm tuyển dụng của bạn tuy nhiên những lợi ích mà chương trình đem lại sẽ khiến bạn phải cân nhắc để hoạch định tỷ trọng phù hợp cho hình thức tuyển dụng này.

1. Làm gia tăng danh tiếng của công ty

Người ủng hộ lớn nhất của công ty là nhân viên của công ty. Phản hồi tích cực của nhân viên sẽ đáng giá hơn nhiều so với những nỗ lực truyền thông. Một nghiên cứu cho thấy 75% tìm việc xem xét thương hiệu và danh tiếng công ty trước khi ứng tuyển cho một vị trí. Với sự tồn tại của các diễn đàn chia sẻ, nhân viên, cựu nhân viên và người nộp đơn đều được đưa ý kiến, điều quan trọng là doanh nghiệp tạo được những dư luận tích cự để hút được ứng viên mới.

Các chương trình giới thiệu nhân viên khuyến khích nhân viên hiện tại thực sự suy nghĩ về những điều tích cực mà công việc mang lại, sau đó truyền tải thông điệp tới mạng lưới các mối quan hệ của họ.

2. Cải thiện chất lượng nhân viên

Khi nhân viên giới thiệu bạn bè và người thân của họ cho một vị trí nào đó, họ đã cần nhắc những người mang những phẩm chất cần thiết để thành công trong tổ chức. Điều này một phần là do sự hiểu biết về điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên về người được giới thiệu, nhưng cũng bởi vì họ biết rằng sự giới thiệu có thể phản ảnh lại họ. Công ty phần mềm Careerify cho thấy nhân viên được giới thiệu có khả năng bỏ việc ít hơn 23% so với những người khác.

Ngoài ra, những người được giới thiệu thường được tư vấn qua quá trình tuyển dụng, vì nhân viên hiện tại của bạn có thể sẽ tư vấn cho người giới thiệu về cách thích nghi và thăng tiến trong doanh nghiệp. Có vẻ như sự giới thiệu như thế tiềm ẩn sự không công bằng, nhưng nó thực sự mang lại lợi ích cho tất cả. Ví dụ, nhân viên mới nhận thức được tất cả các trách nhiệm và kỳ vọng của tổ chức trước khi bắt đầu công việc do công ty chỉ định.

3. Duy trì Văn hoá Công ty

Một văn hóa doanh nghiệp mạnh đã được biết đến để tạo ra những người lao động hạnh phúc hơn, có năng suất hơn. Để duy trì nền văn hóa này, việc đầu tiên là giới thiệu tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị văn hoá của tổ chức trong các cuộc phỏng vấn, và sau đó tìm kiếm những ứng viên phù hợp. May mắn thay, khi bạn có ứng viên đã hiểu tất cả những phần liên quan này, quá trình tuyển dụng sẽ đơn giản hơn và

các chương trình giới thiệu nhân hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Xây dựng sự gắn kết

Các chương trình Referral Bonus giúp tăng cường sự gắn bó với tổ chức và làm cho nhân viên cảm thấy như thể họ có một cổ phần trong tương lai của doanh nghiệp. Việc giới thiệu ứng viên mới có thể khiến nhân viên cảm thấy được đánh giá cao, điều này sẽ giúp nâng cao động lực của nhân viên.

Hiện tại, có khoảng 63% các công ty có một chương trình giới thiệu nhân viên. Trong khi tổ chức và thực hiện một chương trình giới thiệu là một thách thức, nhưng chương trình giới thiệu ứng viên mới sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn. Các nhà tuyển dụng nên xem xét tầm quan trọng của chương trình này và những lợi ích mà nó đem đến để đưa ra những chiến lược nhân sự phù hợp.

Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

HR Insider

Tài khoản chính thức của ban biên tập HR Insider thuộc VietnamWorks.

CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang