• 22/05/2017
  • 9 K

3 lỗi ăn mặc thường gặp nhất trong buổi phỏng vấn

Trong 15 năm tư vấn và đào tạo về phong cách chuyên nghiệp, tôi thường được nghe các nhà tuyển dụng chia sẻ về lỗi ăn mặc của ứng viên. Sau đây là Top 3 các lỗi họ thường gặp nhất

  1. Hình ảnh không phù hợp

Một số ứng viên ăn mặc quá lố, còn một số khác thì lại xuề xòa, luộm thuộm. Cả hai trường hợp đều mang đến một hình ảnh không chuyên nghiệp tại bàn phỏng vấn.

Ngoài việc hiểu rõ tính chất công việc mình ứng tuyển, bạn hãy tìm hiểu trước những thông tin cơ bản về công ty: xem trang web và các trang mạng xã hội của họ để phần nào cảm nhận được văn hóa công ty. Nếu có thể, hãy ghé thăm tiền sảnh công ty vào giờ nghỉ trưa và quan sát nhân viên ở đó ăn mặc như thế nào. Từ đó bạn có thể điều chỉnh hình ảnh phù hợp vào ngày phỏng vấn.

 

     2. Những đôi giày sần sùi hoặc không thoải mái

Người khác sẽ rất chú ý đến đôi giày của bạn. Ở phương Tây, đó là một trong những món đồ chính mà bạn sẽ “bị” đánh giá!

Đôi giày nói lên rất nhiều về quan niệm phong cách và chất lượng của bạn, nên hãy chú ý đến chúng. Không cần đắt tiền, nhưng bạn phải đảm bảo chúng được chăm sóc kỹ càng và còn sử dụng tốt. Những đôi giày lỗi thời sẽ phá hủy bộ trang phục của bạn, nên bạn cũng cần cập nhật giày mới. Mặc dù vậy, hãy tránh những đôi giày quá thời thượng, như những kiểu giày cao gót quấn dây (cho Nữ) hay những đôi giày Tây mũi siêu nhọn (cho Nam), vì chúng hoàn toàn không phù hợp với môi trường chuyên nghiệp và khiến người khác phân tâm khi tiếp xúc với bạn.

Cách bạn bước đi là một phần rất quan trọng cho hình ảnh tổng thể – hãy chắc chắn đôi giày của bạn vừa vặn, giúp bạn bước đi thoải mái và tự tin.

 

    3. Mang đồ cồng kềnh

Một chiếc ba lô hay túi sách lớn chứa đầy đồ sẽ khiến hình ảnh của bạn trông cồng kềnh và nặng nề. Nó còn khiến bạn khó cử động thỏai mái, ví dụ như khi mở cửa hoặc bắt tay với người khác.

Bạn chỉ cần mang những gì cần thiết cho buổi phỏng vấn như: hồ sơ xin việc, bút, sổ tay, danh thiếp và những tài liệu liên quan. Sắp xếp chúng vào một bìa đựng bằng da. Quy tắc vàng của tôi là không bao giờ để hồ sơ trong bìa nhựa – trông rất “học sinh” và không được đánh giá cao. Hãy nâng cấp với bìa da mỏng có màu trung tính như đen, nâu hoặc nude – hình ảnh bạn sẽ trở nên thanh lịch, chuyên nghiệp và có giá trị hơn.

Nếu bạn có những thắc mắc về việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp của mình, hãy chia sẻ với tôi và nhận những lời khuyên hữu ích.

Chúc bạn may mắn và thành công trong sự nghiệp.

 

Hương Nguyễn

Chuyên gia tư vấn phong cách chuyên nghiệp

Inspired Image

Chị Hương Nguyễn là người sáng lập Inspired Image, công ty chuyên về tư vấn và đào tạo phong cách chuyên nghiệp, hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc.

www.inspiredimage.co.uk

www.facebook.com/InspiredImage.Fanpage/

 

--- HR Insider ---

Tags: Bí quyết
Đánh dấu yêu thích

VỀ NGƯỜI VIẾT

Hương Nguyễn

Chị Hương Nguyễn là chuyên gia tư vấn hình ảnh và phong cách với kinh nghiệm và chuyên môn cao nhất tại Việt Nam. Chị sáng lập công ty Inspired Image vào năm 2002, chuyên về tư vấn và đào tạo với các chủ đề chính: 

  • cải thiện hình ảnh để thành công trong sự nghiệp
  • nghi thức xã giao trong công việc và xã hội tại môi trường đa văn hoá

Với 15 năm trong ngành tư vấn hình ảnh và phong cách, chị Hương Nguyễn:

  • đã được công nhận là ‘Master’ bởi Liên đoàn Quốc tế Chuyên gia xây dựng hình ảnh tại Anh Quốc (Federation of Image Professionals International – FIPI)
  • là Giám đốc Quốc tế trong Hội đồng quản trị tại FIPI
  • là người Mentor thuộc tổ chức Naisa Global (naisaglobal.org) – một tổ chức phi chính phủ tại Washington DC, Mỹ, chuyên về đào tạo những người chuyên nghiệp trẻ gốc châu Á, giúp họ trở thành các nhà lãnh đạo quốc tế trong tương lai
  • đã được Debrett’s – một công ty chuyên về nghi thức xã giao có danh tiếng và uy tín nhất tại Anh – ủy quyền là chuyên gia đào tạo về nghi thức xã giao cho thế hệ trẻ

Hiện nay, chị Hương Nguyễn hoạt động tại Việt Nam và Anh Quốc. Chị yêu thích cà phê sữa nóng, đam mê du lịch để khám phá những gì cũ và mới, và đặc biệt, giúp xây dựng sự tự tin cho từng người mà chị tiếp xúc trong công việc.

www.inspiredimage.co.uk
CHO NGƯỜI TÌM VIỆC

HR Insider là cổng thông tin sự nghiệp - nhân sự do VietnamWorks vận hành nhằm giúp người đi làm, người tìm việc và nhà tuyển dụng đạt được ước mơ của mình.

Lên đầu trang